Vị trí treo tranh và những điều cấm kỵ trong phong thủy

Đánh giá post
Đánh giá post

Tám phương vị và tranh trang trí

Một căn phòng có tới tám phương vị khác nhau đó là: Chính Đông, Đông Nam, Chính Nam, Tây Nam, chính Tây, Tây Bắc, Chính Bắc, Đông Đắc. Treo tranh trang trí ở từng vị trí khác nhau này sẽ tạo ra những hiệu ứng hoàn toàn khác nhau. Nếu treo tranh ở phương vị thích hợp, linh khí của tranh sẽ làm cho không gian phòng thêm thoáng đãng mà vẫn ấm cúng, đem lại nhiều may mắn thuận lợi cho chủ nhân; ngược lại, nếu treo tranh phạm phải vị trí cấm kỹ thì không những không đem lại may mắn cho chủ nhân mà còn hạn chế, thậm chí đem lại những rủi ro không đáng có cho chủ nhân ngôi nhà.

Tám phương vị đều có thuộc tính ngũ hành riêng , các bức tranh khác nhau cũng có thuộc tính ngũ hành khác nhau, mà bản thân Ngũ hành cũng có quy luật tương sinh tương khắc (tham khảo bài Chọn vị trí treo tranh trang trí theo Ngũ hành).

Trong cuốn “Huyền không mật chỉ xưa có nói: “Trùng trùng khắc nhân, lập kiến tiêu vong, vị vị sinh lại, lập kiến tài hỉ” nghĩa là trùng trùng tương khắc, sự phải tiêu vong, lớp lớp tương sinh, thêm nhiều tài lộc. Áp dụng vào trường hợp này có thể hiểu là: Nếu treo tranh trang trí phạm vào hướng xung khắc, hình khắc với chủ nhân thì sẽ dễ tiêu vong, nếu treo tranh ở hương tương sinh, tương hợp với chủ nhân sẽ tạo ra nhiều tài lộc.

Mỗi hành khác nhau của phương vị lại thích hợp với các tranh trang trí khác nhau đồng thời cũng kỵ với một số loại tranh nhất định, vì nếu treo nó sẽ tạo ra những hình khắc tương ứng. Ví dụ, hướng chính Đông sẽ thuộc hành Mộc, tương sinh, tương trợ với hành Thủy và hành Mộc, tương khắc với hành Kim và bị Hỏa làm cho tiêu hao, không bị ảnh hưởng bởi Thổ nên Thổ là trung tính với Mộc.

Những điều nên và không nên treo tranh các con giáp ở tám phương vị khác nhau

Khi treo tranh trang trí vẽ các con giáp, chúng ta nên chú ý đến mối quan hệ tương sinh tương khắc, tương hợp, tương trợ giữa các con giáp với từng phương vị khác nhau.

Nếu treo tranh con giáp vào đúng phương vị, bức tranh sẽ tạo nên sự tương hợp hài hòa, phát huy được hiệu quả của tranh. Treo tranh trang trí ở hướng phù hợp, tức là vị trí treo tranh phải hợp với quy luật Tam hợp, Lục hợp, từ đó mà tăng thêm linh hồn, tận dụng được sức mạnh từ các con giáp.

Nếu treo tranh trang trí và các vị trí xung khắc với tranh, hoặc con giáp trong tranh trang trí tương khắc với con giáp đó, hậu quả là chúng ta không thể phát huy được thế mạnh của tranh trang trí cũng như thiếu đi linh hồn thực của bức tranh. Nếu không thể treo tranh ở vị trí tương sinh, tương trợ, chúng ta có thể treo tranh ở vị trí trung tính để tránh phạm phải hướng xung khắc.

Đọc thêm: Những quy tắc hợp – kỵ khi treo tranh trang trí con giáp tại các phương vị

Những điều cần lưu ý khác khi treo tranh con giáp

Tranh một số loài động vật không nằm trong hệ thống mười hai con giáp nhưng lại có thuộc tính của con giáp nào đó, ví dụ: Dơi có thuộc tính của chuột, sư tử có thuộc tính của hổ, phượng hoàng, gà tây hạc, thiên nga đều có thuộc tính của gà. Những con vật kể trên do có đặc điểm và thuộc tính của một con giáp nhất định nên có thể xem như tranh con giáp đó.

Trang vẽ các con giáp như: rắn, chuột dùng để treo trong nhà không dùng các tranh tả thực, đặc biệt không nên treo ảnh rắn hoặc chuột trong nhà vì ình tượng rắn và chuột thường gây phản cảm. Chuột thường chạy qua chạy lại gây bất an nên theo quan niệm truyền thống nó sẽ mang lại vận thế không mấy yên ổn cho chủ nhân. Tương tự, hình thức của dơi rất giống với chuột, người Trung Quốc gọi dơi là “phúc thử”, nên trong trang trí nhà cửa, người ta có thể dùng con dơi thay thế cho con chuột.  Rắn là loài vật máu lạnh, nhắc đến rắn là nhắc đến loài vật có độc đáng sợ, nếu treo tranh tả thực sẽ tạo không khí lạnh lẽo, âm u, theo quan niệm truyền thống thì tranh rắn có thể ảnh hưởng tới tình đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình.

tranh-trang-tri-ve-ran

Không nên treo ảnh Rắn trong Nhà

tranh-trang-tri-ve-doi

Tranh dơi mang lại điêm tốt

Các con giáp đều có những thuộc tính riêng tron Ngũ hành, nên khi trưng bày tranh trang trí, chúng ta nên treo ở các hướng phù hợp. Có thể treo tranh tại hướng của con giáp trong tranh, cũng có thể treo ở các hướng tương sinh, tương hợp với Ngũ hành của bức tranh đó.

Mỗi con giáp đều có thuộc tính riêng nên đều thích hợp với các hướng treo riêng. Vấn đề này sẽ được Tranh Décor đề cậy sau hơn trong một bài viết khác.

Phần tiếp theo: Treo tranh trang trí ở hướng phong thủy cát lợi sẽ sinh linh khí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 532 1888