Tranh trừu tượng là một trường phái tranh mới ra đời từ thế kỉ XX. Tranh trừu tượng  được giới chuyên môn định nghĩa là thể loại tranh trong đó hình ảnh, chi tiết của các vật thể cụ thể đã bị loại ra, vì thế loại tranh này đòi hỏi khả năng biểu đạt cảm xúc cao độ thông qua các đường nét, màu sắc, hình khối… Tranh trừu tượng cũng chia làm nhiều trường phái tranh nhỏ hơn: tranh trừu tượng biểu hiện, tranh trừu tượng sáng tạo, tranh trừu tượng biểu hiện…

Tranh trừu tượng sở dĩ trở nên khó hiểu với số đông công chúng, chính là vì các chi tiết tượng trưng cho vật thể đã bị loại bỏ khỏi bức tranh. Theo Picasso, hội họa chính là quá trình giản lược các chi tiết của vật thể ra khỏi bức tranh. Ví dụ, khi một đứa trẻ 5 tuổi vẽ nguệch ngoạc những nét xiêu vẹo rồi bảo bạn đó là con gà, mà còn là gà trống hẳn hoi, bạn sẽ tin đó là con gà thật, vì nó cũng có cái mỏ, cái mào, cái đuôi đang giương lên oai vệ. Không cần đến những nét tỉa tót kĩ lưỡng, tạo khối, đổ bóng hay tô màu, bạn vẫn có thể nhận ra những vật thể được diễn tả chỉ qua một vài đường nét đơn giản. Đó chính là khả năng đặc biệt của bộ não người. Tuy nhiên, khi các chi tiết của vật thể được tối giản đến mức gần như tiêu biến, đó chính là nghệ thuật tranh trừu tượng.

Có rất nhiều nhầm lẫn về tranh trừu tượng. Người ta thường gộp những loại tranh có cách sử dụng màu sắc táo bạo, nhiều hình khối vào tranh trừu tượng. Các trường phái Ấn tượng, Dã thú… thậm chí tranh của danh họa Van Gogh cũng bị gộp vào tranh trừu tượng. (Thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bức tranh Cánh đồng lúa mì với quạ của Van Gogh chính là xuất phát sớm của nghệ thuật tranh trừu tượng, tuy nhiên bản thân Van Gogh không vẽ tranh trừu tượng.)

Họa sĩ nổi tiếng nhất của trường phái tranh trừu tượng là Picasso. Tranh của ông không giản lược hoàn toàn các chi tiết như nhiều họa sĩ khác, mà vẫn giữ lại nhiều chi tiết cơ bản đủ để người xem nhận ra sự vật, hiện tượng. Tranh của Picasso thường xuyên được liệt vào danh sách những bức tranh đắt giá nhất hành tinh, dù số đông công chúng gần như không hiểu hết ý nghĩa của chúng. Một số bức tranh trừu tượng giản lược hóa tối đa sự vật hiện tượng của các họa sĩ khác cũng đã bán được với giá rất đắt, và thường mang ý nghĩa thiền rất cao.

– Ngoài ra, tranh trừu tượng cũng là một kiểu tranh trang trí khá đẹp mắt cho ngôi nhà của bạn, Vậy nên hãy mua ngay cho một bức tại tranhdecor.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.