Chọn vị trí treo tranh trang trí theo Ngũ hành

Đánh giá post
Đánh giá post

1. Quy luật tương sinh tương khắc của Ngũ hành

Xem thêm : Chọn tranh phong thủy ngũ hành hợp lí !

Từ xa xưa, vạn vật trên thế giới này đã được các nhà triết học phân làm năm thuộc tính khác nhau gọi là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

a. Nguyên lý tương sinh của Ngũ hành

Tương sinh chỉ một vật có tác dụng thúc đẩy, trợ giúp, làm tăng tiến cho vật khác, giúp vật đó phát triển. Quy luật tương sinh của Ngũ hành có thể được khái quát như sau:

Mộc sinh Hỏa: Gỗ có thể dùng để đố thành lửa

Hỏa sinh Thổ: Lửa có thể đốt cháy mội thứ, tạo thành tro tàn, đất cát

Thổ sinh Kim: Trong lòng đát có các kim loại

Kim sinh Thủy: Sau khi được nung chảy  kim loại biến thành chất lỏng, chất long thuộc Thủy

Thủy sinh Mộc: Nước chính là nguồn gốc sinh ra và nuôi dưỡng của mọi loại cây cối.

b. Nguyên lý tương khắc của Ngũ hành

Tương khắc chỉ một vật tạo nên những tổn hại, cản trở, phá hoại , kiềm chế sự phát triển của vật khác làm cho vật đó không những không phát triển được mà còn ngày càng suy thoái. Quy luật tương khắc của ngũ hàn như sau:

Mộc khắc Thổ: Cây phá đất để đâm chồi, cây sinh sôi chiếm đất, cây càng nhiều thì đất càng ít.

Thổ khắc Thủy: Khi nước tràn thì vỡ đê

Thủy khắc Hỏa: Nước có thể dùng để dập tắt lửa

Hỏa khắc Kim: Lửa có thể dùng để nung chảy kim loại

Kim khắc Mộc Kim loại chết tạo thành các công cụ để chặt cây cối

2. Tranh trang trí và cách phân loại theo ngũ hành

Ngũ hành của tranh trang trí chủ yếu do 2 yếu tố: hình họa, chất liệu và màu sắc mà ra. Muốn phán đoàn xem bức tranh trang trí thuộc hành nào trong Ngũ hành trước hết phải xét xem nội dung của hình vẽ trong tranh, các hình và Ngũ hành được thể hiện rõ trong bảng sau:

Ngũ hành

Nội dung tranh

Chất liệu

Màu sắc

Mộc Mai lan, cúc, trúc, thư pháp, tùng bách, thỏ, mèo … Tre trúc, gỗ, thừng … Thiên thanh, ngọc bích, xanh lá
Hỏa Ngựa, rắn, mặt trời, quả vải, hoa mẫu đơn, xe cộ, … Đèn chiếu sáng, đèn trang trí, các thiết bị điện tử Đỏ, nâu, tím
Thổ Dê, chó, trâu bò, đá núi, … Gốm sử, đá quý, pha lê, thủy tinh Vàng, màu cà phê
Kim Phượng hoàng, hạc tin, chim ứng, gà, khỉ, núi bằng, thiên nga, voi … Đồng hoặc các chất liệu kim loại khác Vàng trắng
Thủy Cá, dơi, chim uyên ương, lợn … Nước Đen, xanh lam

 

Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần lưu ý rằng một số bức tranh mang đặc điểm của 2 hành trở lên trong Ngũ hành ví dụ như tranh phong cảnh có thể bao gồm cả hành Thủy và Thôi hoặc Thủy và Mộc, hoặc Mộc, Thủy và Thổ, tranh vẽ hổ và sư tử bao gồm cả hành Mộc và Hỏa; tranh vẽ rồng kiêm cả Thủy và Thổ. Một số bức tranh có nội dung rất rộng, nó có thể bao gồm rất nhiều hành trong Ngũ hành.

tranh-trang-tri-phong-canh-bien

Tranh vẽ biển bao gồm cả Thủy và Mộc

tranh--trang-tri-non-nuoc

Tranh vẽ cảnh non nước bao gồm cả Thủy, Mộc và Hỏa

Khi chọn một bức tranh trang trí cần chú ý bức tranh đó phải được in, vẽ trên một chất liệu dễ nhận biết, đồng thời chất liệu đó phải chiếm một khoảng không gian lớn, Ngũ hành của bức tranh phải phù hợp với Ngũ hành của chủ nhân. Ví dụ như tranh mành, tranh khắc gỗ thuộc hành Mộc thường được làm từ từ gỗ, tre trúc …

Về màu sắc, chúng ta cần chọn màu chủ đạo của bức tranh, nên chọn tranh có một đến hai màu chủ đạo. Thông thường, các bức tranh tranh trí được vẽ từ nhiều màu khác nhau, màu sắc của chúng cũng rất đa hình đa dạng. Nếu tranh được tạo bởi rất nhiều màu mà các màu này thuộc nhiều hành khác nhau trong ngũ hành thì chúng ta không nên xét tới ngũ hành về màu của bức tranh đó.

Đối với những bức tranh vẽ người, con người là một chỉnh thể của nhiều hành khác nhau trong ngũ hành vì thế chúng ta không xét ngũ hành trong tranh vẽ về các nhân vật. Ngoài việc xét đến chất liệu tranh, chúng ta có thể xét đến các cảnh vật xung quanh nhân vật. Căn cứ vào phong cảnh xung quanh, chúng ta có thể phán đoán được thuộc tính trong ngũ hành của bức tranh đó. Nếu tranh chỉ vẽ nhân vật đơn thuần, xung quanh không có cảnh vật gì khác hoặc cảnh vât xung quanh không rõ, chúng ta có thể căn cứ vào màu sắc của bức tranh để nhận biết bức tranh đó thuộc hành nào trong ngũ hành.

tranh-trang-tri-ve-nguoi

3. Chọn các bức tranh trang trí có thuộc tính ngũ hành phù hợp với chủ nhân

Mỗi người đều tương sinh, tương khắc với những hành nhất định trong ngũ hành. Khi chọn tranh trang trí, chúng ta nên cọn những bức tranh phù hợp với thuộc tính và sở thích của chủ nhân, bởi khí trường mà bức tranh tạo ra cũng có những ảnh hưởng nahats định đến chủ nhân. Nếu tranh trang trí thuộc hành tương khắc, có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến với chủ nhân.

Ví dụ: Nam giới sinh vào 23h ngày 25 tháng 11 năm 1964 hợp với hành Hỏa, hành Thổ, khắc Mộc. Vì thế khi chọn tranh trang trí người đó nên chọn tranh có các đặc điểm và tính chất của hành Hỏa và Thổ, không nên chọn những bức tranh thuộc hành Mộc.

Phần tiếp theo: Cách lựa chọn tranh trang trí theo con giáp

TranhDecor.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 532 1888