Leonardo da Vinci một họa sĩ tài ba

Đánh giá post
Đánh giá post

Cái tên Leonardo da Vinci đã trở nên quá quen thuộc với tất cả chúng ta, những người say mê hội họa và ngay cả những người không biết nhiều về lĩnh vực này cũng biết đến ông qua bức tranh sơn dầu nổi tiếng về nàng Mona Lisa. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về tiểu sử của người họa sĩ nổi tiếng này.

    1. Tiểu sử

Leonardo da Vinci (15 tháng 4 năm 1452 – 02 tháng 5 năm 1519) là một kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Ý thời Phục hưng, nhà phát minh, kỹ sư, nhà điêu khắc và họa sĩ.

Ông đã được cả thế giới thừa nhận như là một thiên tài. Leonardo nổi tiếng với những bức tranh sơn dầu bậc thầy của mình, để làm tranh trang trí  chẳng hạn như The Last Supper và Mona Lisa. Ông cũng được biết đến với nhiều phát minh đã được thực hiện, nhưng không bao giờ được công bố trong cuộc đời ông. Ngoài ra, ông đã giúp thúc đẩy các nghiên cứu về giải phẫu, thiên văn học, và các công trình dân dụng.

Cuộc sống của ông đã được mô tả trong cuốn tiểu sử của Giorgio Vasari Vite. Leonardo sinh ra ở Vinci, Ý. Cha ông – Ser Piero da Vinci là một địa chủ khá giả, một nghệ nhân và mẹ của Leonardo, Caterina, một cô gái nông dân. Có ý kiến ​​cho rằng Caterina là một nô lệ gốc Trung Đông thuộc sở hữu của Piero, nhưng bằng chứng chứng mình điều này lại rất ít.

hoa-si-tranh-son-dau-3
Hình ảnh: Leonardo da Vinci, Mona Lisa (La Gioconda), Renaissance / Baroque, 1503-1506, Musée du Louvre, Paris, Pháp.

Tên đầy đủ của ông là “Leonardo di ser Piero da Vinci”, có nghĩa là “Leonardo, con trai của Piero, từ Vinci”. Leonardo chỉ đơn giản là tên ký dưới các tác phẩm của ông “Leonardo” hoặc “Io, Leonardo” (“I, Leonardo”). Có lẽ ông đã không sử dụng tên của cha mình vì ông là một đứa con hoang.

Tranh nghệ thuật thế giới

     2. Leonardo và hội họa

Leonardo lớn lên với cha mình ở Florence. Ông là một người ăn chay trong suốt cuộc đời của mình. Ông học vẽ từ họa sĩ Andrea del Verrocchio vào năm 1466. Sau đó, ông trở thành một họa sĩ độc lập ở Florence.

Từ 1482-1499 ông làm việc cho Ludovico Sforza, công tước của Milan.

Khi người Pháp trở lại dưới Louis XIII năm 1498, Leonardo ở lại Milan trong một thời gian, cho đến một buổi sáng ông đã tìm thấy cung thủ người Pháp sử dụng mô hình bằng đất sét với “Gran Cavallo”.

Ở Florence ông vào các dịch vụ của Cesare Borgia (còn gọi là “Duca Valentino” và con trai của Giáo hoàng Alexander VI) là kiến ​​trúc sư quân sự và kỹ sư. Năm 1506 ông trở về Milan. Ở đó, ông đã gặp Francesco Melzi, người trở thành một người bạn thân và đồng hành của Leonardo cho đến khi ông qua đời.

hoa-si-tranh-son-dau-4

Từ 1513-1516 ông sống ở Rome, nơi một vài họa sĩ như Raphael và Michelangelo đã hoạt động tại thời điểm đó, tuy nhiên ông không có nhiều cơ hội tiếp xúc với các nghệ sĩ đó.

Năm 1515, Francis I của Pháp tái chiếm Milan và Leonardo được giao nhiệm vụ làm cho một trung tâm với các cuộc đàm phán hòa bình ở Bologna giữa vua Pháp và Đức Giáo Hoàng Leo X, nơi ông lần đầu tiên gặp nhà vua.

Ông qua đời trong Cloux, Pháp năm 1519. Theo ý muốn của ông, 60 người ăn xin theo quan tài của ông. Ông được chôn cất tại nhà thờ Saint-Hubert trong lâu đài của Amboise.

Bức tranh sơn dầu Mona Lisa đã gắn với tên tuổi của họa sĩ Leonardo da Vinci, ông được cả thế giới biết đến là một danh họa nổi tiếng, tuy nhiên ông không chỉ là bậc thầy trong hội họa mà ông còn rất giỏi ở nhiều vai trò khác nhau với nhiều nghề nghiệp khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 532 1888