Tranh trừu tượng của Hendry Matisse

Đánh giá post
Đánh giá post

Tranh trừu tượng của Hendry Matisse, một trong những họa sĩ tranh trừu tượng hàng đầu thế giới!

Xem thêm : Tranh phòng khách khổ lớn theo phong thủy

Trường phái hội hoạ Trừu tượng – đây có thể coi là một phong cách hội hoạ xuất hiện muộn trong lịch sử hội hoạ thế giới. Trường phái này bắt đầu phát triển từ Thế chiến thứ 2 và nhanh chóng trở thành một trào lưu thời Hậu chiến thứ 2 tại Mỹ.

Những bức tranh trừu tượng y như tên gọi của chúng, tất cả đều được biểu hiện bởi sự thoát ly thực tế trong đường nét thể hiện. Là loại tranh mà ngôn ngữ hay màu sắc thể hiện được các hoạ sỹ cô đọng, dồn nén cảm xúc vào từng đường nét và tạo nên chiều sâu thu hút người xem, gợi nhiều hơn tả. Tranh Trừu Tượng cũng bởi vậy mà kén cả người thể hiện lẫn người xem, khiến dòng tranh này không có được nhiều fan hâm mộ.

 tranh-truu-tuong-hendy-1

      1. Giới thiệu

Hendry Matisse – một trong những danh hoạ nổi tiếng nhất thế kỷ 20 với trường phái tranh trừu tượng biểu hiện Dã Thú

Hendry Emile Benoit Matisse ( 1869 – 1954) – thành viên của một gia đình tợ dệt nhỏ tại thành phố dệt may Le chateau – cambresis tại Cực Bắc nước Pháp sát biên giới với Bỉ.

Tài năng trong hội hoạ của ông có lẽ được thừa hưởng từ người mẹ của mình – bà Anna Heloise Gerard. Bà là một người mẹ đảm đang và làm việc chăm chỉ tại cửa hàng gia đình, công việc mà bà làm chính là tư vấn phối màu cho các đơn đặt hàng của khách.

Ông có sức khoẻ không được tốt và thời trẻ là một thanh niên nhạy cảm, có chút khép kín. Cơ duyên đến với hội hoạ của Matisse cũng đầy bất ngờ, khi mà sau khi ông phải nằm viện do viêm ruột thừa khiến công việc tại một văn phòng luật sư của ông gắp vấn đề.

Bắt đầu vẽ từ năm 1889, trong thời gian nghỉ dưỡng bệnh và sự hỗ trợ từ mẹ mình, Matisse bắt đầu học cách lắng nghe cảm xúc bên trong mình, phát hiện tình yêu sâu sắc với hội hoạ và khiến ông từng nói với người vợ của mình trước khi kết hôn là: “ Anh yêu em tha thiết, vô cùng yêu, nhưng anh sẽ luôn yêu vẽ nhiều hơn nữa ”.

Matisse chịu ảnh hưởng nhiều từ giai đoạn hậu ấn tượng với các hoạ sĩ: Paul Czanne, Gauguin, Van Gogh, Paul Signac và một phần của nghệ thuật Nhật Bản. Năm 1904, ông có triển lãm cá nhân đầu tiên tại Galerie Vollard nhưng không gây được nhiều tiếng vang. Tuy nhiên, sau đó, Matisse đã có được sự sáng tạo trong nghệ thuật với mảng màu Fauves nổi tiếng đặc trưng cho riêng mình. Sau đó, hàng loạt những bức tranh trừu tượng trường phái Dã thú của Matisse ra đời và nổi tiếng thế giới.

tranh-truu-tuong-hendy-2

        2. Những bức tranh trừu tượng biểu hiện trong phong cách Dã thú của Matisse

Matisse được nhận định là một hoạ sĩ có tính cách cực đoan, pha nét ngông cuồng, yêu thích vẻ đẹp nguyên thuỷ, vẻ đẹp hình thể mềm mại của người phụ nữ. Thế nên khi ngắm tranh của Matisse, điều ấn tượng đầu tiên mà ta nhìn thấy là những bức tranh trừu tượng không qui luật, đơn giản hoá trong đường nét, sự uyển chuyến nhưng mạnh mẽ trong cách sử dụng màu sắc nóng lạnh. Những điều đó đem đến cho Matisse phong cách nghệ thuật theo thiên hướng thể hiện chân thật và tự nhiên.

Cũng trong thế kỷ 20, trẻ hơn và nổi tiếng hơn là Pablo Picasso với những bức tranh mê đắm thể giới trong sự hoà phối màu đầy quyến rũ và mềm mại. Hai quan điểm khác nhau khiến hai hình thái nghệ thuật trở lên đối chọi gắt gạo, tuy nhiên, Matisse luôn giữ vững chính kiến của mình với vẻ đẹp hoang dã, tự nhiên trong suốt con đường nghệ thuật.

Những bức tranh trang trí đẹp  nổi tiếng nhất của Matisse có thể kế đến đó là:

Notre Dame, une fin d’ apres – midi – Một thoáng Notre Dame trong buổi chiều cuối: Vẽ năm 1902. ( Đây cũng là bức tranh nổi

The joy of life ( Le Boneur de vivre ) vào năm 1905 – 1906

Woman with a Hat vẽ năm 1905

Flowers in a Pitcher   vẽ năm 1906

Madame Matisse: Madras Rouge vào mùa hè 1907

Dance I và Dance II vào năm 1910

Le Rifain assis (Seated Riffian) cuối năm 1912 đầu 1913

La leçon de musique (The Music Lesson) năm 1917

Seated Figure, Tan Room năm 1921

Two Figures Reclining in a Landscape năm 1921

Robe violette et Anemones năm 1937

La Musique năm 1939

Deux fillettes, fond jaune et rouge năm 1947

tranh-truu-tuong-hendy-3

Càng về cuối đời, tranh trừu tượng phong cách dã thú cảu Matisse sàng đi vào định hình và thể hiện rõ hơn sự “ hoang dã ” trong con người hoạ sĩ, những bức tranh như muốn thể hiện cái tôi muốn thoát phá khỏi những quy luật chung của cuộc sống đươn điệu hàng ngày.

Hendry Matisse là một tài năng lớn trong việc sử dụng ngôn ngữ màu sắc để thể hiện những biểu cảm tinh tế và tạo ra một phong cách nghệ thuật đặc trưng cho riêng mình. Ông cũng là một người nghiên cứu nhiều về các cách phối màu cũng như về các nguyên liệu thể hiện nghệ thuật. tranh bộ hiện đại trừu tượng của Matisse là dòng tranh đặc trưng của phong cách Dã thú và nhưng không quá khó hiểu như dòng tranh lập thể nên khiến nhiều người xem tiếp cận dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 532 1888