Bức tranh “Starry Night” của danh họa Van Gogh

Đánh giá post
Đánh giá post

Nhắc đến hội họa không thể không nhắc đến họa sĩ thiên tài Van Gogh. Ông là niềm ngưỡng mộ của biết bao con người yêu nghệ thuật. Được xem là một thiên tài hội họa của thế kỷ thứ 20 nhưng người họa sĩ này có một cuộc đời khá gian truân với nhiều nỗi đau mà ít người biết được. Van Gogh là một họa sĩ nghèo khổ và luôn bị căn bệnh tâm thần hành hạ trong nhiều năm dài.

==> Một số bức tranh trang trí phòng ngủ sơn dầu đẹp mắt

Van Gogh – họa sĩ thiên tài

Nhưng chiến thắng lại mọi nỗi đau, ông mang trong mình một trái tim nghệ thuật đầy xúc cảm. Nó khiến tâm hồn ông thăng hoa, và những tuyệt tác nghệ thuật cũng ra đời. Tôi yêu tranh Van Gogh từ khi còn rất nhỏ, bởi không hiểu sao tôi cảm thấy tâm hồn mình có những rung động hết sức mạnh mẽ khi ngắm những bức tranh của ông trong đó đặc biệt có bức tranh “Starry Night”. Đây cũng là bức tranh đã được in thành tem lưu hành trong dịp kỷ niệm ngày sinh của người họa sĩ thiên tài này.

tranh-phong-canh-bau-troi-day-sao-chan-dung-van-gogh

Nếu nói vì sao tôi đặc biệt thích bức họa ấy thì có lẽ bản thân tôi cũng không hề có câu trả lời cho mình. Tôi thích đơn giản vì thích, và sau ngần ấy năm, cái sự “thích” của tôi vẫn không hề thay đổi. Tôi chưa từng sang bên Châu Âu, chưa từng một lần được đặt chân đến ngôi nhà của người họa sĩ thiên tài ấy. Auvers-sur-Oise, thành phố nhỏ cách Paris khoảng 30 cây số là nơi cuối đời mà người họa sĩ ấy đã sống. Tôi chỉ được biết nơi ông sống chỉ là một căn gác xép tồi tàn, khung cửa sổ nhỏ xíu và thiếu ánh sáng. Vậy mà trong các tác phẩm của ông vẫn đầy ánh sáng và rựa rỡ. Hẳn đó là thế giới mà họa sĩ luôn hướng đến, thoát khỏi thế giới tối tăm và đến những nơi có ánh sáng. Những nét vẽ của Van Gogh luôn mạnh mẽ, dữ dội, đầy màu sắc nhưng cũng sắc nhọn như những mũi dao. Trong 77 ngày cuối đời, người họa sĩ ấy đã dùng hết sức lực còn lại, tình yêu với hội họa để vẽ nên những tuyệt phẩm để lại cho đời. Những bức tranh đó đến bây giờ vẫn rất nổi tiếng như bức Nhà Thờ, Đồng Lúa Mì, Tòa Hành Chánh… Nguồn cảm hứng sáng tác của ông đến từ những điều bình dị nhất trong chính cuộc sống hàng ngày. Mỗi góc trong thành phố nơi ông sống đều được đưa lên tranh. Có thể bây giờ nhà thờ không có nhiều thay đổi, hay cũng có thể như cánh đồng lúa mì nay đã không còn thì tất cả trong đó đều chứa đựng một phần tâm hồn ông. Người họa sĩ thiên tài ấy đã tự kết thúc cuộc sống của mình quá sơm ở tuổi 37, để lại cho người đời những nuối tiếc và hoài niệm.

Tranh phong cảnh của Van Gogh

tranh-phong-canh-bau-troi-day-sao-van-gogh

Bức tranh “Starry Night” được Van Gogh sáng tác khi ông đang ở trong bệnh viện tâm thần vào những năm 1889. Đây là một trong những kiệt tác nghệ thuật của nhân loại cho đến ngày nay. Bức tranh là bầu trời đêm có mặt trăng và những hành tinh xung quanh, tất cả đều mang một vầng sáng riên tạo thành điểm nhấn cho bức trạnh. Chủ đạo trong bức tranh là màu xanh, một bầu trời có màu xanh mà nhiều người Hoa Kì vẫn gọi là  “velvet blue”. Trong bức tranh phong cảnh này còn có những vòng xoáy giống như một cơn lốc. Một cơn lốc yên bình. Không hiểu người họa sĩ thiên tài đã nghĩ gì lúc đó, ông thấy những gì khi ngắm bầu trời đêm?. Nhưng có một điều chắc chắn là những gì ông để lại cho nền nghệ thuật thì mãi mãi không hề thay đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 532 1888