Tranh phong cảnh của Sutherland phần 1

Đánh giá post
Đánh giá post

Hơn 60 năm về trước, có một họa sĩ người Anh đã làm cho toàn bộ các họa sĩ cũng như người yêu hội họa phải vô cùng sửng sốt và kinh ngạc về những ý tưởng sáng tạo rất độc đáo và cũng cực kỳ quái. Không chỉ vậy, ông còn được biết đến là người có số lượng tác phẩm đồ sộ và hiện đang được trưng trên khắp các bảo tàng cũng như phòng tranh tại Anh. Hầu hết, mọi người đều biết đến tên ông nhiều hơn cả dung mạo, mặc dù ông rất điển trai và lịch lãm. Người ta đồn rằng, ông nổi tiếng đến nỗi, nếu ai đó muốn ông vẽ thì chưa cần biết trả thù lao bao nhiêu cho bức tranh đó mà chỉ cần chữ ký của ông trên đó đã tốn đến hàng nghìn đô la. Vâng và người tôi muốn nhắc đến không ai khác chính là Graham Vivian Sutherland.

==> Tư vấn chọn tranh phòng ngủ cho vợ chồng thế nào ?

Đôi điều về bậc thầy tranh phong cảnh Graham Vivian Sutherland

Có thể nói ông là một họa sĩ siêu thực kỳ tại bậc nhất của nước Anh và thế giới vào thế kỷ 20. Sutherland có những sách tác rất nổi tiếng về tranh phong cảnh, tĩnh vật hay chân dung mà đến bây giờ các nhà phê bình vẫn đau đầu tìm kiếm câu trả lời bởi vì chúng quá giàu trí tưởng tượng và phong phú, không bức nào giống bức nào. Mặc dù không theo học tại bất cứ trường mỹ thuật nào nhưng ông lại là bậc thầy về trường phái tranh tân lãng mạn và cũng chính ông là người đầu tiên mở đầu cho trào lưu hình tượng của Anh bao gồm cả các họa sĩ sau này như Bacon, Freud hay Auerbach…

tranh-phong-can-cua-sutherland-xu-wales-voi-con-duong-vang

Ông sinh ngày 24 tháng 8 năm 1903 tại thủ đô London của nước Anh, trong một gia đình tư sản nổi tiếng vào thời đó. Lúc đầu, ông muốn trở thành một kỹ sư nên đã theo học nghề tại trường đại học Epsom. Sau đó ông có đến thử việc tại một công ty đường sắt nhưng vì lòng đam mê mỹ thuật nên ông đã từ bỏ công việc đó. Ông đã chuyển hướng sang học in khắc tại một trường mỹ thuật. Nhờ cái nhìn hơn người cùng với một trí tưởng tượng phong phú, ngay từ tác phẩm đầu tiên ông đã thể hiện được một năng khiếu hội họa tuyệt vời mà hiếm ai có thể sánh được. Những nét phác họa trừu tượng về cảnh sắc thiên nhiên tráng lệ, hùng vĩ cũng như những cánh đồng quê bát ngát, mát rượi và sau này đã định hình rõ rệt qua nhiều tác phẩm tranh phong cảnh nổi tiếng khác.

Con đường nghệ thuật của họa sĩ thiên tài

Khi mới bắt đầu, G. V. Sutherland cũng học tập các trường phái của những họa sĩ phong cảnh lãng mạn trong thế kỷ 18 và 19 như William Blake hay Samuel Palmer, tuy nhiên do trí tưởng tượng quá phong phú và bay bổng nên ông đã tìm ra một con  đường riêng để thể hiện những điều mà mình mong muốn. Dựa trên những phong cảnh có thực ở đời sống, những nơi từng đặt chân qua hay ở lại đi tham thú lâu ngày như Kent, Derbyshire hay West Middlands của Anh, và đặc biệt nhất chính là bờ biển Pembrokeshire của xứ Wales lộng gió và miền nam nước Pháp lãng mạn, nên thờ…cũng như các đồ vật có thực, hết sức thân thuộc, gẫn gũi với chúng ta như cái cây, gốc rễ, cành lá, viên đá, hòn sỏi, con đường ghập nghềnh…song chính bằng sự liên tưởng đi trước thời đại mà họa sĩ đã có thể nhận thấy chúng hoàn toàn khác biệt, không còn là những hình thù cố định mà nay đã có hồn và biến đổi quái dị theo từng góc nhìn hoặc mang dáng dấp con người, có thể tự do hoạt động, bay nhảy khắp nơi.

tranh-phong-can-cua-sutherland-2

Khác với cảnh trí tự nhiên thông thường, cảnh sắc trong tranh vừa u tối nhưng cũng rất huyền bí, đứng giữa ranh giới thực thực ảo ảo khó lường. Không có gì là rõ rệt, tất cả giống như một cuộn phim quay cảnh trôi chầm châm và biến hóa không ngừng nghỉ. Chúng ta thường thấy trong tranh rất nhiều vật có hình dạng kỳ cục và ma quái, quấn chặt vào nhau, đè nén hay giằng co một cách khốc liệt. Hầu hết các bức tranh đều có những cái cây trơ cành, cụt lủn lá và những cành cây thì nhọn hoắt như những cái sừng bò tua tủa. Hơn nữa trên thân còn chi chít những hang hốc như các ô cửa sổ tối om. Xung quanh là những hòn đá, ụ đất mang hình dạng các con thú đang sống dậy, còn những cánh đồng hay con đường, dòng sông thì uốn mình uể oải cùng với đó là bầu trời, mặt đất sít sịt do vầng dương tỏa ra… Tất cả đều vô cùng méo mó, nhằng nhịt, rối rắm đặt trên một nền ảm đảm, xám xịt.

Để có được những hiệu ứng này, họa sĩ thường phải vẽ  các cảnh từ trên cao và xuống dưới sâu. Ngay từ những năm đầu mới bước chân vào hội họa thì ông đã sử dụng màu vàng và cam chói để vẽ trên nền giấy xám cộng thêm việc vẽ viền các vật tối bằng những đường đen làm cho cảnh vật không chỉ nổi bật mà còn gợi lên xúc cảm u buồn, thậm chí đôi khi là cả nỗi sợ hãi và lo lắng. Hầu hết các cảnh sắc được ông vẽ trong tranh đều đang cố gắng diễn tả một điều gì đó không tốt sắp xảy ra. Ví dụ như ở bức tranh Xứ Wales với phong cảnh chủ đạo là một con đường vàng và bên trên mặt trời đang sà xuống qua những đám mây đen cùng những tia nắng vàng chói lóa, khiến con đường dần biến thành một dòng nước vàng chảy qua các sườn núi và cánh đồng ngô tối sầm nơi chân đèo.

Tranh decor.com – địa chỉ bán tranh trang trí đẹp giá rẻ bậc nhất !

 Tranh phong cảnh – Tranh Decor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 532 1888