Nghệ thuật sắp đặt tranh vẽ trong trang trí nội thất

Đánh giá post
Đánh giá post

Thiết kế và trang trí nội thất hiện đại ngày nay đi theo xu hướng đơn giản hoá không gian và tạo ra sự tinh tế trong các vật dụng trang trí nội thất dù theo phong cách kiến trúc cổ điển hay hiện đại.

tranh trang tri 2

Nổi lên như một trào lưu mới trong cách trang trí không gian nội thất của giới trẻ hiện nay, việc sử dụng các bức tranh trang trí với các kích cỡ đa dạng với cách sắp đặt và phối trí trình bày đa dạng tạo lên những kiểu trang trí tường thú vị và cá tính.

Nghệ thuật sắp đặt tranh trong thiết kế nội thất đã được ứng dụng từ lâu trong nền công nghiệp trang trí nội thất thế giới. Bằng cách lợi dụng các kích thước, độ dày mỏng và cách di chuyển các bức tranh vẽ nhằm tạo nên các hiệu ứng về thị giác và không gian, các nhà thiết kế với kiến thức hội hoạ sâu đã biến những bức tường trở lên sống động và thú vị hơn rất nhiều.

tranh trang tri 4

Thông thường, cụm nhóm tranh được dùng để trang có thể là một hình ảnh được chia cắt vào các khung tranh khác nhau để tạo lên một bố cục liền mạch hoặc đó có thể là một cụm tranh theo một chủ điểm chung như: chân dung thiếu nữ, các loại hoa văn cùng màu, thực vật, hoa cỏ, phong cảnh, bốn mùa , …

tranh trang tri 5

Các chọn chủ điểm tranh vẽ có thể tuỳ thuộc và sở thích của chủ nhân không gian nội thất hoặc phù hợp cho công năng sử dụng của không gian sắp đặt tranh và đồng thời còn phụ thuộc vào phong cách thiết kế tổng thể của không gian nội thất bao trùm.

Nếu không gian chủ đề theo phong cách cổ điển với sở thích của chủ nhân là yêu thích các yếu tố thiên nhiên, phong cảnh và tranh đặt trong không gian phòng khách thì ta có thể sử dụng các bộ tranh 3 – 5 bức dạng khổ lớn về các hình ảnh như hoa phong lan, hoa đào, hoa và chim chóc, … đặt ở trung tâm phòng khách để tạo điểm nhấn.

Hoặc nếu muốn tận dụng những không gian nhỏ hẹp để không gian nội thất bớt đi sự trống trải và đơn điệu như gầm cầu thang, góc khuất chuyển tiếp giữa các  cầu thang hay hành lang, phần tường đệm chuyển tiếp giữa các tầng lầu, … thì các bức tranh sơn dầu sắp đặt với các hình ảnh nhẹ nhàng như hoa lá, các con vật đơn giản, … sẽ tạo hiệu ứng vui mắt và tận dụng được không gian thể hiện cá tính của chủ nhà.

tranh treo tuong phong khach

Các sắp đặt các bức tranh treo tường thường không có một nguyên tắc nhất định nào cả mà nó phụ thuộc vào độ hiểu biết nhất định trong kiến thức hội hoạ hoặc con mắt thẩm mỹ sáng tạo của người thực hiện.

Đơn giản nhất là các bức tranh vẽ được sắp xếp nhóm hàng ngang dọc với khoảng cách đều nhau và có cùng kích thước tranh. Dễ chọn lựa hơn là kiểu bộ 3 – bức tranh tạo thành một hình ảnh thống nhất, có độ giảm kích thước đối xứng hai bên bức tranh chính giữ và được treo ở trung tâm bức tường, đây cũng là kiểu tranh mà nhiều xưởng décor thực hiện và bán rộng rãi trên thị trường hiện nay.

tranh trang tri treo tuong

Tuy vậy, nghệ thuật sắp đặt các bức tranh treo tường là một khoảng sáng tạo nhiều khi rất tuỳ hứng và nó lại dễ dàng được thay thế khi nhằm chán hoặc xu hướng bị lỗ thời. Thế nên, dù có theo phong cách nào đi nữa, sự thoải mái trong cảm nhận và sự phù hợp công năng sử dụng mới là điều quan trọng của thiết kế nội thất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 532 1888