Mộc góc lịch sử tranh sơn dầu

Đánh giá post
Đánh giá post

Nhắc đến tranh sơn dầu hẳn chúng ta không hề cảm thấy xa lạ hay khó hiểu, nó đã quá quen thuộc với cuộc sống của con người từ nhiều thế kỉ nay, nhưng ít ai biết đến lịch sử của nó. Sự khởi đầu của tranh sơn dầu được ghi nhận sớm nhất vào thế kỷ thứ mười hai ở Bắc Âu. Nhưng nó đã được coi là bậc thầy trong các tác phẩm của của một số họa sĩ người Hà Lan đầu như Jan van Eyck và Rogier van der Weyden trong thế kỷ thứ mười lăm, đại diện cho một bước ngoặt trong việc áp dụng chất liệu dầu trong hội họa vào bức tranh lớn ở châu Âu trong thế kỷ thứ mười sáu. Bởi sau đó, Jan van Eyck đã được ghi nhận là người “phát minh” ra  tranh sơn dầu.

hãy cùng tìm hiểu  cách treo tranh sơn dầu như thế nào ?

       1.  Sự linh hoạt của sơn dầu

Sự linh hoạt của sơn dầu làm cho nó sở hữu một yếu tố thiết yếu trong việc thực hiện tầm nhìn nghệ thuật mới của nghệ thuật hội họa Hà Lan, trong đó kết hợp đặc biệt  của trường phái chủ nghĩa hiện thực với màu sắc rực rỡ. Các phụ gia trong dầu làm cho hầu hết các sắc tố mờ, cho phép các nghệ sĩ áp dụng màu sắc của họ trong các lớp mỏng do đó tạo ra sự phong phú trong màu sắc.

lich-su-tranh-son-dau-1

Sơn dầu rất linh hoạt ở chỗ nó có thể ứng dụng cả trong nhiều loại giấy khác nhau và có chi tiết đẹp: vô số các nét vẽ mô tả có thể thực hiện trong chất liệu dầu. Vì nó khô chậm, nó có thể được pha trộn một cách cẩn thận để làm mềm, bóng liên tục cần thiết cho việc tạo hình ba chiều, cũng như vẽ trong khi sơn vẫn còn ướt. Tất cả các đặc tính này làm cho nó đặc biệt thích hợp để sử dụng và các đặc tính phản quang của nhiều bề mặt khác nhau. Tương tự như vậy, các phương tiện dầu có thể bắt chước hiệu ứng của gợn sóng, nước trong suốt hoặc đám mây di chuyển.

     2. Tranh sơn dầu

Trong năm 1464 các kiến trúc sư người Ý Filarete đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với kỹ thuật sơn dầu Hà Lan đặc biệt. Ở Naples, Niccolò Colantonio đã thông qua một kỹ thuật sơn dầu vào năm 1445, có lẽ là kết quả của việc liên kết và học hỏi từ các nghệ sĩ Hà Lan. Họa sĩ Antonello đã giới thiệu bức tranh sơn dầu Venice trong thời gian 1475/6 và sử dụng dầu Giovanni Bellini vào đầu những năm 1460. Ở Tây Ban Nha. Trong di chúc của ông năm 1448, các nghệ sĩ Joan Reixach, hoạt động tại Valencia, quy định rằng một số bức tranh sơn dầu mà ông sở hữu của Jan van Eyck, vẫn còn một sự mới lạ.

lich-su-tranh-son-dau-2

Trong mười lăm năm sau, vào đầu thế kỷ XVI, kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu ở miền Bắc đã phát triển nhanh chóng hơn bao giờ hết. Sự phát triển này được minh chứng bằng các tác phẩm nghệ thuật của Pieter Bruegel the Elder.

Sơn dầu cuối cùng đã trở thành vật liệu chính được sử dụng trong tranh sơn dầu để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao, đó cũng là lí do nó được biết đến rộng rãi. Quá trình chuyển đổi bắt đầu với một số tác phẩm ở Bắc Âu. Ngày nay, chúng ta biết đến tranh sơn dầu, tranh trang trí  nhiều hơn với rất nhiều tác phẩm đẹp, độc đáo của nhiều họa sĩ nổi tiếng thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 532 1888