Cuộc đời của người họa sĩ tranh sơn dầu tài ba Bernardo Bellotto

Đánh giá post
Đánh giá post

Cuộc đời của người họa sĩ tranh sơn dầu tài ba Bernardo Bellotto

Xem thêm : Tranh phòng ăn giá rẻ tại Hà Nội

Nếu nhắc đến tranh sơn dầu thì không thể nào không nhắc đến người họa sĩ tài hoa Bernardo Bellotto. Được biết đến đầu tiên với tư cách là cháu của danh họa Canaletto nhưng sau này ông đã dần dần gây dựng nên được tên tuổi của chính mình. Tuy tranh sơn dầu của hai chú cháu có khá nhiều điểm khác nhau nhưng nếu tìm hiểu nhiều về lĩnh vực nghệ thuật này thì sẽ chẳng thể nào nhầm lẫn được những tác phẩm nổi tiếng của hai người họa sĩ vô cùng nổi tiếng này.

Danh họa tài hoa nổi tiếng với nhiều bức tranh tranh trí vẽ bằng sơn dầu Bernardo Bellotto (1721- 1780) được sinh ra tại thành phố Venice, là cháu của họa sĩ Canaletto. Ông đã trải qua tuổi thơ của mình cùng với chú của mình tại Venice. Vào năm 1742, ông đã rời Venice và chuyển đến sống ở Rome. Tuy nhiên, 2 năm sau thì ông quyết định đi du lịch tại miền Bắc của nước Ý để lấy cảm hứng sáng tác. Trong khoảng thời gian từ năm 147 cho đến năm 1758 thì ông bắt đầu chuyển đến thành phố Dresden dưới lời mời của nhà vua nước Ba Lan. Tại đây, ông đã thỏa sức sáng tạo nên những tác phẩm bất hủ của mình. Tuy nhiên thì có một khoảng thời gian ông đã gặp phải khá nhiều rắc rối khi lấy nghệ danh là Canaletto giống như chú của mình cho những tác phẩm tranh sơn dầu của mình. Những bức tranh sơn dầu tái hiện lại phong cảnh hoành tráng của thành phố đã ngay lập tức gây ra một cơn sốt trong giới nghệ sĩ lúc bấy giờ sau khi được ra mắt. Tuy nhiên thì hiện nay những bức tranh này đã không còn nhiều bởi chúng đã bị phá hủy rất nhiều sau chiến tranh thế giới thứ II.

tranh-son-dau-bernado-1

            Sau khi đã tạo nên danh tiếng cho mình, Bernardo Bellotto đã đi đến Vienna theo lời mời của hoàng hậu nước này. Tại đây, ông nhận lời vẽ những bức tranh sơn dầu tả lại những di tích lịch sử hùng tráng của thành phố Vienna. Khoảng thời gian sau đó, ông đã làm việc ở Munich một thời gian rồi trở lại Dresden. Vào năm 1763, đức vua đáng kính nước Ba Lan qua đời khiến cho công việc của Bernardo Bellotto trở nên không còn được coi trọng như trước nữa. Chính vì lý do này mà ông đã chuyển khỏi nơi đây và đến với thành phố St Petersburg tại đất nước Nga rộng lớn. Tuy nhiên, trên đường đến đây thì ông lại nhận được lời mời của nhà vua Ba Lan Stanisław August Poniatowski rồi trở lại Warsaw và làm họa sĩ tại tòa án. Ông đã ở đây tận 16 năm để vẽ tranh không chỉ ở tòa án mà còn sáng tạo nên những tác phẩm tranh nghệ thuật nổi tiếng về những địa danh nổi tiếng ở Ba Lan. Chỉ tiếc rằng đa số tác phẩm tranh sơn dầu của ông không còn lưu lại là bao sau thiệt hai của thế chiến thứ II. Năm 1780, Bellotto chết ở Warsaw.

tranh-son-dau-bernado-2

Hiện tại thì những bức tranh sơn dầu của Bellotto được lưu giữ chủ yếu tại Bảo tàng Czartoryski thuộc thành phố Krakow ở Ba Lan và bảo tàng Wilanów Palace nằm ở vùng ngoại ô thành phố Warsaw  cũng thuộc Ba Lan. Bảo táng này đã được thành lập vào những năm 1805 bởi Stanislaw Kostka Potocki với mục đích lưu giữ lại những tác phẩm quý giá của đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 532 1888