Cái nhìn tổng quát về tranh tĩnh vật sơn dầu

Đánh giá post
Đánh giá post

 Giới thiệu về tranh tĩnh vật sơn dầu

Thuật ngữ “tĩnh vật” được sử dụng để mô tả một bức tranh về chủ đề vô tri vô giác, theo truyền thống, bao gồm các mặt hàng, đồ dùng, vật dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, chúng được thu thập và sắp xếp một cách cụ thể.

Các mặt hàng này có thể là tự nhiên (ví dụ: thực phẩm, hoa, cây, côn trùng, trò chơi, động vật chết, đá, đầu lâu) hoặc có thể là nhân tạo (ví dụ: đồ dùng sinh hoạt, đồng hồ, lọ hoa, đồ trang sức, các vật phẩm nghệ thuật, ly, sách). Những bức tranh sơn dầu vẽ tĩnh vật xuất phát từ từ Hà Lan, được sử dụng để mô tả những bức tranh trước đây như  ‘Fruit’ or ‘Flower Pieces’, hoặc ‘Ontbijt’ (Breakfast Piece), Bancket (banquet) hoặc Pronkstilleven pieces. Chúng đều là những bức tranh tĩnh vật nổi tiếng bậc nhất thế giới.

Tranh-Son-Dau-Tinh-Vat-3
Tranh tĩnh vật sơn dầu đẹp

 Phân loại tranh tĩnh vật sơn dầu

Tuy nhiên tranh sơn dầu tĩnh vật có thể được chia thành bốn loại:

(1) flower pieces (phần hoa)

(2) breakfast or banquet pieces (bữa ăn sáng hoặc bữa tiệc)

(3) animal pieces (phần động vật)

(4) Symbolic Still Lifes ( tĩnh vật tượng trưng)

Loại thứ tư được vẽ theo những biểu tượng công khai, thường là tôn giáo hoặc bán tôn giáo trong tự nhiên, như được minh chứng bằng một loại của tranh tĩnh vật được gọi là Vanitas. Trong đó có hình ảnh biểu tượng để nhấn mạnh sự ngắn ngủi và tầm thường của cuộc sống trần thế.

 Sự phát triển của tranh tĩnh vật sơn dầu

Tuy nhiên phong trào vẽ tranh sơn dầu tĩnh vật nở rộ ở Hà Lan trong thế kỷ 17, chủ yếu là kết quả trong sự ảnh hưởng của đạo Tin Lành Cải cách Hà Lan Giáo Hội đã từ chối để bảo trợ nghệ thuật tôn giáo. May mắn thay, sự phát triển của sự thịnh vượng tầng lớp trung lưu đã dẫn đến sự xuất hiện của một người bảo trợ hoàn toàn mới – các nhà kinh doanh giàu có tư sản hay chuyên nghiệp, những người tìm kiếm, say mê những bức tranh sơn dầu tĩnh vật, họ mua nó để làm tranh trang trí nhà của mình với các tác phẩm nghệ thuật quy mô nhỏ (chân dung, tĩnh vật, phong cảnh).

Tranh tĩnh vật sơn dầu
Tranh tĩnh vật sơn dầu đẹp

Những bức tranh tĩnh vật sơn dầu đẹp được xếp hạng dưới cùng của hệ thống cấp bậc của các loại hình nghệ thuật bởi các học viện mỹ thuật châu Âu lớn, như Annunciated vào năm 1669 bởi Andre Felibien, Thư ký Viện Hàn lâm Pháp.

Các thể loại khác (theo thứ tự tầm quan trọng) là lịch sử, chân dung, công trình, kiến trúc và cảnh quan. Việc xếp thứ hạng thấp cho tranh tĩnh vật xuất phát từ việc nó chỉ mang tính tường thuật, cái mà nó cần là những nội dung của chúng phải có nghĩa, mang những thông điệp đạo đức đến cho con người. Để khắc phục điều này, nhiều nghệ sĩ vẽ tranh sơn dầu tĩnh vật (đặc biệt là họa sĩ Vanitas) bao gồm một loạt các tác phẩm với những hình ảnh biểu tượng để truyền tải với một thông điệp đạo đức hay tôn giáo cụ thể.  “Vanitas” tĩnh vật là một trong số ít các loại tranh phổ biến của nghệ thuật Kitô giáo chúng ta nhìn thấy trong đạo Tin Lành của Hà Lan. Điều này được thể hiện rõ trong các bức tranh tĩnh vật về hoa với những ý nghĩa đặc biệt của các loài hoa. Nhiều hoa  có ý nghĩa cụ thể mang tính biểu tượng: lily (trinh, tâm thanh tịnh), màu hồng (Đức Trinh Nữ Maria, tình yêu); tulip (phô trương, quý tộc), hướng dương (sự trung thành, sự tận tâm), tím (khiêm tốn).

Giải đáp thắc mắc về tranh tĩnh vật sơn dầu đẹp tại Hà Nội !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 532 1888