Bố cục tranh phong cảnh

Đánh giá post
Đánh giá post

Tìm hiểu về cách chọn tranh treo tường sau ghế sofa

 

Các bạn biết rằng hội họa là một trong những môn nghệ thuật có giá trị cao và tầm ảnh hưởng rộng với cuộc sống hôm nay. Những bức tranh ghi lại mọi khoảnh khắc đáng nhớ, ghi lại những gì là tuyệt vời nhất mà chúng ta có được. Chúng ta phải kể đến một trong những thể loại tranh mang đậm bản sắc văn hóa Việt, tranh phong cảnh quê hương. Giữa xã hội công nghiệp hóa và hiện đại hóa, một bức tranh phong cảnh làng quê với lũy tre làng, với những con sông xanh biếc, với cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay…đưa chúng ta về với khoảnh khắc thư thái và thanh bình. Tuy nhiên, để hiểu một cách sâu sắc về tranh phong cảnh thì không phải ai cũng làm được. Chúng tôi, xin giới thiệu cho bạn đọc đặc biệt là những ai đam mê hội họa và nghệ thuật vẽ tranh về một số quy tắc cơ bản trong bố cục của tranh phong cảnh.

Bức tranh phong cảnh nào cũng đều cần có điểm nhấn, tập trung vào điểm đặc biệt nhất.

Điểm nhấn sẽ làm cho bức tranh trở nên đặc biệt và thu hút được sự tập trung nhiều hơn. Thường thì với mỗi bức tranh phong cảnh điểm nhấn có thể được nhấn mạnh bằng cách sử dụng độ tương phản, màu sắc hay vị trí của điểm nhấn đó trong bức tranh như thế nào. Điểm nhấn không nên đặt ở chính giữa bức tranh vì nó sẽ khiến bức tranh trở nên không hài hòa, đặc biệt điểm nhấn không nên bị che khuất dù chỉ là một chi tiết nhỏ cũng không nên bị làm mờ.
Việc sử dụng điểm nhấn hiệu quả sẽ là yếu tố quyết định sự thành công của một bức tranh đẹp.

bo-cuc-tranh-phong-canh-1

Bạn có thể tạo cho bức tranh của mình hơn một điểm nhấn.

Một điểm nữa các bạn lưu ý rằng trong một bức tranh phong cảnh bạn không chỉ sử dụng một điểm nhấn mà có thể sử dụng 2 điểm nhấn. Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn phải lưu ý một vài nguyên tắc cơ bản: 2 điểm nhấn không nên đè lên nhau, trong 2 điểm nhấn nên có một điểm nhấn mạnh hơn điểm nhấn còn lại. Bạn có thể thiết kế 2 điểm nhấn chéo nhau hoặc nằm ngang.

Người và động vật nên được vẽ ở chính giữa bức tranh và nên hướng vào người xem.

Vẽ tranh phong cảnh không phải chuyện dễ dàng đặc biệt với những bức tranh phong cảnh quê hương. Chúng ta thường thấy xuất hiện nhiều chi tiết khác nhau: cánh đồng, con đường, bầu trời, con sông…một nguyên tắc chúng ta cần chú ý không nên để các chi tiết hướng ra ngoài bức tranh sẽ làm người xem cũng bị hướng ra ngoài bức tranh, ví dụ như ác chi tiết như con đường, con sông không nên hướng ra ngoài như vậy.

Tranh cần có chiều sâu.

Những bức tranh có chiều sâu sẽ để lại trong lòng người xem những ấn tượng sâu sắc và họ có thể cảm nhận được cái đẹp cũng như những gì tinh tế nhất. Để một bức tranh phong cảnh quê hương có chiều sâu, chúng ta nên cho người xem tin vào những gì họ đang thấy là thật.

Không nên trình bày quá rối mắt.

Sự rối mắt của một bức tranh thể hiện ở việc có quá nhiều chi tiết, có quá nhiều điểm nhấn chồng chéo lên nhau. Hãy để cho bức tranh phong cảnh của bạn có những không gian thoáng để người xem cảm thấy dễ chịu và thoáng mắt.
Trên đây là 5 nguyên tắc cơ bản trong bố cục của cách vẽ tranh phong cảnh, đặc biệt là tranh phong cảnh quê hương. Để có được một tác phẩm nghệ thuật đẹp không phải là chuyện đơn giản, những họa sĩ không chỉ cần sự tính toán, phân chia, chọn mầu mà còn đòi hỏi sự sáng tạo, tinh tế nữa bởi một bức tranh đẹp là một bức tranh có hồn.
Chúc các bạn thành công!

Tranh phong cảnh – Tranh Decor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 532 1888