Tranh ngựa trong trang trí nhà cửa theo phong thuỷ

Đánh giá post
Đánh giá post

Tranh ngựa trong trang trí nhà cửa theo phong thuỷ

Ngựa – Mã, trong quan điểm của người xưa thì đây là loài vật tượng trưng cho sự giàu có, may mắn và thành đạt. Bởi vậy, không tự nhiên mà từ xưa đến nay tranh trang trí Ngựa hay các đồ vật trang trí mang hình Ngựa lại được nhiều người ưa thích.

      1. Ngựa là loài vật được yêu thích từ rất xa xưa

Thời xưa, Ngựa là loài vật rất được trân trọng bởi ý nghĩa không nhỏ trong chiến tranh lẫn việc cung vận hàng hoá, di chuyển hay săn bắn. Chiến tranh thời xưa, tại bất kỳ nền văn hoá lớn nào, việc nhìn thấy hình ảnh Ngựa và các tướng sỹ hầu như là điều không thể thiếu.

Trong lịch sử Trung Quốc, các cuộc chiến tranh thì việc có một đội Kỵ Mã mạnh mẽ là đã chiếm rất nhiều ưu thế. Thành Cát Tư Hãn xâm lấn đến cả Châu Âu cũng là ghi dấu ấn bởi đội quân Kỵ Mã mạnh mẽ của ông. Lịch sử “ Con đường Tơ Lụa ” cũng không thể thiếu bóng dáng của Ngựa. Đến như tranh các vị tương Châu Âu, ví dụ như Lapoleon vĩ đại cũng có bức tranh ông cưới ngựa tung vó với tư thế uy phong.

tranh-trang-tri-ngua-1

Tại Việt Nam ta, hình ảnh Ngựa cũng ghi dấu trong nhiều cuộc chiến tranh phong kiến lẫn các truyền thuyết dân gian. Dễ nhìn thấy nhất là hình ảnh “ Thánh Gióng – phù Đổng Thiên Vương ” cưỡi ngựa truy đuổi quân xâm lược. Và rất nhiều thành ngữ về Ngựa cũng được dân gian ta đặt ra: “ Ngựa quen đường cũ ”, “ Da ngựa bọc thây ”, “ Ngựa xe như nước ”, “ Ngựa non háu đá ”, … Hay còn có câu thơ “ Xã tắc hai phen bon ngựa đá – Non sông muôn thuở vững âu vàng ” do vua Trân Nhân Tông viết sau khi dẹp được quân Mông Cổ. Dân ta còn có đền thờ Bạch Mã tại Hà Nội, một trong Thăng Long tứ trấn, biểu tượng cho linh vật bảo hộ sự vững chắc của Đất Việt.

        2. Tranh phong thuỷ Ngựa mang lại nhiều tài lộc, may mắn.

Trong phong thuỷ, các biểu tượng liên quan đến Ngựa từ xưa đến nay luôn được quan niệm là mang đến nguồn năng lượng tích cực. Theo Địa Chi: Ngọ thuộc về Chi Dương, đại diện cho ý nghĩa “ Toả ra ” – như sự bắt đầu đâm chồi, nảy lộc của cây cối, thu nhận linh khí của Trời Đất để sinh sôi nảy nở.

tranh-trang-tri-ngua-2.jpg

Chính bởi ý nghĩa cho sự sinh sôi, tăng trưởng mà nhiều người làm ăn, doanh nhân yêu thích treo tranh về Ngựa mà nhất là tranh “ Bát mã – Mã Đáo Thành Công ” để mong nhận được tài lộc dồi dào, may mắn trong công việc, mọi sự tiến triển thuận lợi, thăng tiến đều đều. Tranh “ Song Mã ” thể hiện mong muốn tài lộc đến nhà là chủ yếu. Tranh có Bạch Mã được dắt đi là biểu hiện cho sự thăng quan tiến chức thuận lợi.

Thông thường, các hình ảnh Ngựa trong tranh phong thuỷ được yêu thích đều được thể hiện với hình dáng đang phi nước đại hay còn gọi là “ Lộc Mã ” thường nhằm thể hiện mong muốn phát đạt và thành công nhanh hơn trong sự nghiệp. Tranh phong thuỷ “ mã thượng Phong Hầu ” có hình ảnh về con khỉ ngồi trên lưng ngựa, ý đại biểu cho sự cầu thăng quan tiến chức nhanh chóng.

tranh-trang-tri-ngua-3.png

Với những ai có công việc hay phải đi xa thì nên treo tranh phong thuỷ Ngựa tại hướng Tây hoặc Tây Bắc là chủ về tài vận, may mắn. Còn bình thường, tranh về Ngựa dễ trang trí nhất vẫn là đặt ở hướng Nam, đấy là hướng của chi Ngọ để tăng năng lượng lộc đến gia chủ. Hoặc thông thường, có thể trang trí nhà với bức tranh Ngựa lớn tại phòng khách hay đại sảnh cũng đem lại may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 532 1888