Sự quyến rũ vượt thời gian của chất liệu sơn dầu

Đánh giá post
Đánh giá post

Sơn Dầu – Có thể nói đây là một chất liệu vẽ kinh điển trong lịch sử hội hoạ.

Lịch sử của tranh sơn dầu

Chất liệu để làm lên màu vẽ cho một bức tranh sơn dầu là màu dầu – hỗn hợp bột khô từ các loại khoáng chất được nghiền mịn hoà với dầu gai ( dầu lanh ) hoặc dầu cù túc (oeillette). Chính sự tăng giảm các sắc tố khoáng trong công thức pha chế với hỗn hợp dầu pha loãng đã tạo lên những màu sắc phong phú cho bảng màu Sơn Dầu.

Một điều thú vị là trong Thời kỳ Phục Hưng, các hoạ sĩ đã pha thêm lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp màu dầu để có được độ tươi trong màu vẽ cũng như độ bám dính màu tốt hơn lên bề mặt chất liệu vẽ tranh.

su-quyen-ru-vuot-thoi-gian-cua-tranh-son-dau-monalisa

Tuy đã được người Ai Cập và Hy Lạp cổ đại đã sử dụng từ lâu, nhưng phải đến Thế kỷ thứ 11 trở đi, chất liệu Sơn Dầu mới thực sử trở lên nổi tiếng và được các hoạ sĩ vô cùng yêu thích. Và thời kỳ Phục Hưng chính là khoảng thời gian hoàng kim rực rỡ của chất liệu Màu Dầu này với rất nhiều bí quyết pha chế đầy sáng tạo và cho ra những tác phẩm nổi tiếng, ấn tượng cho đến ngày nay.

Phải nói rằng sự đa dạng trong các màu sắc thể hiện với sự dồi dào của các sắc độ màu và khả năng pha trộn các màu một cách phong phú đã khiến Sơn dầu được các hoạ sĩ ưa thích và dễ dàng hươn trong việc gửi gắm những xúc cảm của bản thân một cách sinh động và sáng tạo.

Với khả năng diễn tả hiện thực một cách phong phú, đa diện nên màu dầu ngày càng được nhiều hoạ sĩ sử dụng với những phương pháp đa dạng khác nhau và các phong cách thể hiện mới lạ.

Tranh sơn dầu ở Việt Nam

Ở Việt Nam, các bức tranh Sơn dầu của các Hoạ sĩ Việt bắt đầu xuất hiện từ cuối thế kỷ 19 và được đón nhận nồng nhiệt với sự phát triển một cách nhanh chóng của các0 bức tranh Sơn Dầu.

su-quyen-ru-vuot-thoi-gian-cua-tranh-son-dau-to-ngoc-van

Tranh màu dầu ở Việt Nam được đánh dấu bởi sự tài hoa trong các tác phẩm hội hoạ của các Hoạ sĩ tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương từ những năm khoảng giữa thế kỷ 20 mà nổi tiếng nhất cho chất liệu tranh Sơn dầu như Hoạ sĩ Tô Ngọc Vân , Hoạ sĩ Bùi Xuân Phái, Hoạ sĩ Trần Văn Cẩn, ….

su-quyen-ru-vuot-thoi-gian-cua-tranh-son-dau-tran-van-can

Ngày nay, nhờ sự phát triển trong các nghiên cứu khoa học, chất liệu Màu Sơn Dầu trở lên thông dụng, tiện lợi hơn trong cách sự dụng với sự phong phú và đa dạng của các màu sắc biểu hiện.

Sự hiện diện của các bức tranh sơn dầu trong việc chơi tranh cũng đa dạng phong phú và chiếm tỷ lệ nhiều hơn. Tranh Sơn dầu ngày nay còn được đưa vào các thiết kế nội thất như một lựa chọn trang trí tiêu điểm. Các không gian nội thất được làm ấn tượng và thu hút hơn rất nhiều với những bức tranh hay bộ tranh sơn dầu từ khổ trung đến khổ lớn được đăt ở trung tâm của không gian trang trí.

su-quyen-ru-vuot-thoi-gian-cua-tranh-son-dau-bui-xuan-phai

Sự tinh tế cũng như khả năng biểu đạt cảm xúc của chất liệu Sơn Dầu là điều không thể phủ nhận. Và với vẻ đẹp rực rỡ mà trầm thấp, tinh tế và trong sáng trong các bức tranh Sơn dầu sẽ luôn khiến bất kỳ ai trong chúng ta khó lòng bỏ qua.

Dù bạn có kiến thức hội hoạ hay không thì việc yêu thích hay sử dụng tranh Sơn Dầu trong trang trí không gian xung quanh để tạo lên cảm giác yên bình, thư giãn và xinh đẹp đều có thể thực hiện được. Nghệ thuật vốn là được con người yêu thích và gìn giữ!

su-quyen-ru-vuot-thoi-gian-cua-tranh-son-dau-trang-tri-noi-that

Tranh treo tường – Tranh Decor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 532 1888