Những cách kết hợp của tranh hoa mai và hoa mộc lan

Đánh giá post
Đánh giá post

Chia sẻ Những cách kết hợp của tranh hoa mai và hoa mộc lan đẹp nhất

1. TRANH HOA MAI

             Ý nghĩa và hiệu ứng

Theo người xưa thì hoa mai có tứ đức, nụ là “nguyên”, nở hoa là “hanh”, kết trái là “lợi”, quả chín là “trinh”. “Nguyên, hanh, lợi, trinh” cũng chính là “nhân, nghĩa, lễ và trí”. Ngày nay con người có một cách nói khác: Hoa mai có năm cách tượng trưng cho Ngũ phúc :Vui vẻ, hạnh phúc, trường thọ, thuận lợi và hoà bình. Đây đều là ý nghĩa tượng trưng của hoa mai.

tranh phong thuy hoa moc lan

 

Nếu hoa đào tượng trưng cho sắc xuân của Hà Nội thì hoa mai lại tượng trưng cho mùa xuân của phương Nam. Hoa mai cũng có rất nhiều loại :tứ quý màu đỏ, hồng mai, bạch mai, chỉ mai màu trắng pha hồng, hoàng mai màu vàng, mai chiếu thuỷ màu trắng phớt, song mai màu trắng muốt, nhưng phổ biến hơn cả là hoa mai vàng. Hoa nuột mịn màng như lụa.  Cành mai nâu sẫm, ngắn, rất gân guốc nhưng cũng rất mềm mại. Hoa mai tượng trưng cho phẩm tiết cao quý, khí phách của người quân tử, là niềm cảm hứng vô tận trong thơ ca.

Tùng, trúc, mai là ba loại cây xanh tốt quanh năm, thậm chí cả trong mùa đông giá rét, do đó chúng được coi là ba người bạn tâm đầu ý hợp, kết hợp 3 cây này với nhau sẽ tạo nên “tuế hàn tam hữu” (ba người bạn cùng chịu cái lạnh của mùa đông). Mai, lan,trúc, cúc còn được gọi là “tứ quân tử” tượng trưng cho lý tưởng cao siêu của văn nhân.

Những bức tranh hoa hình ảnh chim khách đậu trên cành mai hót vang thì chính là mang ý nghĩa “báo hiệu mùa xuân sắp về”.

Tranh có hình ảnh cây mai, cây trúc và hai con chim khách thì chính là mang ý nghĩa “trúc mai song hỉ”. Trong đó, trúc được ví như chồng, mai được ví như vợ. Bức tranh trang trí này thường được dùng làm quà cưới tặng cô dâu chú rể.

Tranh có hình ảnh hoa mai và những vật cát tường khác thì đều mang ý nghĩa “mời gọi phúc về”.

        Hợp và kỵ

tranh phong thuy hoamaixanh
Hoa mai xanh

 

-Tranh trang trí liên quan tới hoa mai nên treo ở vị trí cát lợi trong phòng sách hoặc phòng khách.

-Theo Ngũ hành thì tranh với chủ đề chính là cây mai thuộc Mộc, do đó người Ngũ hành thuộc Mộc thích hợp nhất treo loại tranh phong  thủy đẹp  này, còn người kỵ Mộc thì không nên treo loại tranh này.

-Tranh với chủ đề cây Mai thuộc Mộc nên treo ở vị trí tương sinh tượng trợ là hướng chính Nam, chính Đông và Đông nam; không nên treo ở vị trí tương khắc, hao tổn là hướng Đông bắc, Tây nam và chính Bắc. Ngoài ra, cũng có thể treo ở vị trí trung tính là hướng Tây bắc và chính Tây.

-Tranh về hoa mai và các loài chim, mà trong đó chủ đề chính là các loài chim thì cách treo nên dựa vào những điều hợp và kỵ của tranh về các loài chim.

-Tranh về hoa mai treo ở vị trí Đào hoa trong phòng riêng thì có thể thúc đẩy vận đào hoa. Tuy nhiên, người đã kết hôn thì không nên treo tranh trang trí đẹp hoa mai ở vị trí này.

              2. HOA MỘC LAN

        Ý nghĩa và hiệu ứng

Hoa mộc lan là loài hoa rất cổ xưa. Thời cổ đại, chỉ gia đình nào nhận được ân chuẩn của nhà vua thì mới được phép trồng loại hoa này. Nhà vua ban tặng hoa mộc lan cho người nào thì chính là cho thấy người này được nhà vua trọng dụng và tin tưởng. Bởi vậy, hoa mộc lan trở thành “dấu hiệu báo trước sẽ được trong dụng”.Hoa mộc lan tượng trưng cho công lao to lớn và vinh dự mà họ nhận được.

Hoa mộc lan còn có tên Hán Việt là mộc bút, bởi vì trước khi hoa mộc lan nở có hình dạng giống một  chiếc bút to có ngòi nhọn đâm thẳng lên trời, trông rất đẹp.Bức tranh phong thủy kết hợp giữa hoa mộc lan và thạch thọ tượng trưng cho ý nghĩa “chắc chắn sẽ thọ”, vì âm  “bút” trong “mộc bút” đồng âm với “tất” nghĩa là chắc chắn.

tranh phong thuy hoa moc lan

 

       Hợp và kỵ

Tranh  trang trí hoa mộc lan có thể treo ở vị trí cát lợi trong bất cứ phòng nào của ngôi nhà. Nếu treo ở phòng ăn thì có thể kích thích cảm giác “ăn” cho các thành viên trong gia đình.

-Tranh hoa mộc lan treo ở vị trí Đào hoa thì có thể thúc đẩy vận đào hoa, tuy nhiên người đã kết hôn thì không nên treo tranh mộc lan ở vị trí này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 532 1888