Một ý nghĩa khác của tranh Bách phúc và tranh trang trí con dơi

Đánh giá post
Đánh giá post

 Ý nghĩ của tranh bách phúc và tranh mang Hình Ảnh con Dơi       

 1. TRANH BÁCH PHÚC

      Ý nghĩa và hiệu ứng

Đây là một loại tranh chữ, trên đó viết đủ 100 chữ phúc theo các bút pháp khác nhau nên được đặt tên là “tranh bách phúc”, thường được dùng để trang trí nhà cửa hoặc thờ cúng, mừng tân gia, tặng thầy cô bạn bè với ý nghĩa chúc phúc.

Ý nghĩa cát tường của tranh chữ “phúc” chính là biểu thị cuộc sống của con người luôn thành thơi, vô lo vô nghĩ, tâm tư con người luôn thoải mái, nhà cửa êm ấm.

tranh phong thuy bach tho

 

Rất nhiều người treo ngược chữ “phúc” ở cửa chính là có ý “phúc đáo môn tiền” (phúc tới trước cửa), vì “ngược” có âm Hán Việt là “đảo”, đồng âm với chữ “đáo” là tới.

         Hợp và kỵ

-Theo Ngũ hành thì chữ “phúc” thuộc Thuỷ, do đó người Ngũ hành thuộc Thuỷ thích hợp nhất treo tranh phong thuỷ đẹp bách Phúc, còn người kỵ Thuỷ thì không nên treo loại tranh này.

-Có thể treo tranh bách Phúc ở vị trí cát lợi trong bất kỳ phòng nào của ngôi nhà. Tuy nhiên nếu treo ở phòng của một người nào đó thì nên treo ở vị trí Tam hợp, Lục hợp của người này.

          2. TRANH DƠI

       Ý nghĩa và hiệu ứng

Con dơi chữ Hán gọi là “bức”, đọc cùng âm với “phúc” là may mắn, phúc lành. Bởi vậy, dơi cũng là một trong những vật tượng trưng cho may mắn, hạnh phúc.

Tranh có hình ảnh hai con dơi thì mang ý nghĩa phúc, phúc vận và hạnh phúc. Vì nhất (một) là đơn, nhị (hai) là toàn, do đó bức tranh hai con dơi sẽ mang ý nghĩa cầu toàn, cầu cát tường và cầu hạnh phúc.

Tranh có hình năm con dơi tức là “Ngũ phúc”. Theo “Thượng thư-Hồng phạm” thì Ngũ phúc gồm có : thứ nhất là thọ, là sống lâu; thứ hai là phú, là giàu có, thứ ba là khang ninh, là bình an, thứ tư là du hiếu đức, là có lòng ưa thích đạo đức; thứ năm là khảo chung mệnh, là sống lâu cho tới hết đời.

Chữ vạn là biểu tượng cho sự tốt lành (cát tường). Nhưng vạn còn đồng âm với chữ vạn (10000) với nghĩa là vô số. Như vậy đặt chữ thọ trong vòng năm con dơi và năm chữ vạn hàm nghĩa ao ước hay cầu chúc được hưởng Ngũ phúc và Vạn thọ (sống lâu muôn tuổi)

Tranh có hình năm con dơi bay ra từ trong một chiếc hộp thì có nghĩa là “Ngũ phúc hoà hợp”.

Tranh có hình ảnh một hoặc hai đứa trẻ bắt dơi bỏ vào trong một chiếc bình hoa lớn thì có nghĩa là “bình an Ngũ phúc tự thiên lai” (bình an, Ngũ phúc tự nhiên mà tới).

Tranh vẽ hình ảnh con dơi ở trên, tiền xu phía dưới thì tượng trưng cho “phúc tới nhãn tiền” (phúc tới trước mặt), vì chữ “tiền” trong tiền xu đồng âm với chữ “tiền” là phía trước.

Tranh trang trí hình con dơi màu hồng thì có nghĩa là “hồng phúc vô biên”.

tranh phong thuy con doi

 

      Hợp và kỵ

-Dơi có đặc điểm của chuột, mà người tuổi trâu, khỉ và rồng hợp với chuột, do đó thích hợp nhất là treo  tranh trang trí dơi, còn người tuổi ngựa, dê và mèo không hợp với chuột, do đó không thích hợp treo loại tranh này.

-Tranh về dơi thích hợp treo ở vị trí cát lợi trong phòng khách, như vậy có thể làm tăng thêm phúc khí cho gia đình.

-Nếu muốn gặp nhiều may mắn và thuận lợi thì có thể treo tranh dơi ở cửa cạnh cửa để có được “phúc khí lâm môn”. Nếu treo tranh năm con dơi ở trên cửa thì chính là tượng trưng cho “Ngũ phúc lâm môn”.

Tranh son dau vẽ dơi cũng có thể bù đắp khiếm khuyết trong việc bố trí nhà cửa. Nghe nói nếu trong nhà có nhiều xà ngang thì không có lợi cho vận khí, cũng như sức khoẻ của người nhà. Nếu treo ở mỗi đầu xà ngang một bức tranh dơi thì có thể hoá giải được vận đen này.

-Dơi có đặc điểm của chuột nên không thích hợp treo loại tranh trang trí này ở hướng chính Nam của ngôi nhà, bởi vì hướng này là vị trí tương xung của chuột. Thích hợp treo tranh dơi ở vị trí tương hợp là hướng Đông bắc, Tây nam và Đông nam. Ngoài ra cũng có thể treo ở vị trí Tý , là hướng chính Bắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 532 1888