Ba loại tranh mà chỉ mang một ý nghĩa phong thủy chung

Đánh giá post
Đánh giá post

Điểm mặt ba loại tranh cùng một ý  nghĩa phong thuỷ bạn có biết?

           

1. TRANH HOA HẠNH

     Ý nghĩa và hiệu ứng

Hoa hạnh có tên khoa học là prunus armeniaca. Hoa hạnh rất đẹp, thường được ví với hình ảnh của thiếu nữ mộng mơ. Hạnh đồng âm với từ “hạnh” là hạnh phúc, do đó hoa hạnh, hoa mơ cũng tượng trưng cho hạnh phúc.
Bức tranh phong thủy có hình ảnh “chim yến bay giữa rừng hạnh báo hiệu mùa xuân về” sẽ mang ý nghĩa tốt lành, chúc cho mọi người thăng quan tiến chức, công thành danh toại. Hoa hạnh và hoa mơ thường nở vào tháng 2, là thời điểm hoàng đế mở yến tiệc trong vườn hạnh phúc chúc mừng những người thi đỗ trạng nguyên, chim yến đồng âm với yến tiệc, vì vậy nó còn mang ý nghĩa “yến tiệc giữa rừng mơ”. Tranh cát tường có hình ảnh hoa hạnh và bình hoa chính là bức tranh mang ý nghĩa “chúc bạn đỗ đạt cao”.

tranh phong thuy hoa hanh

      Hợp và kỵ

-Tranh có hình ảnh “chim yến bay giữa rừng hạnh báo hiệu mùa xuân về” có lợi cho việc học hành thi cử.
-Tranh hoa hạnh nên treo ở vị trí cát lợi trong phòng thiếu nữ, nếu treo ở vị trí Tam hợp. Lục hợp thì sẽ mang lại sức sống phơi phới.
-Nên treo tranh hoa hạnh ở vị trí Đào hoa trong phòng ngủ thì có thể thúc đẩy vận Đào hoa. Người đã kết hôn thì không nên treo tranh trang trí hoa hạnh ở vị trí này.

          2. TRANH TAM NGUYÊN

    Ý nghĩa và hiệu ứng

Tam nguyên là chỉ giải nguyên, hội nguyên và trạng nguyên, lần lượt ứng với đỗ đầu thi hương, thi hội và thi đình. Tam nguyên là tên hiệu cho người đỗ đầu cả ba kì thi hương, thi hội, thi đình trong hệ thống thi cử nho học.
Tranh có hình ảnh một con chim khách và ba quả vải căng mọng và tròn trịa sẽ mang ý nghĩa “chim khách báo tin đỗ đầu ba kì thi hương”, vì tròn trịa âm Hán Việt là “viên”, đồng âm với “nguyên”. Tranh phong thủy Tam nguyên thường gặp nhất là hình ảnh ba quả vải, ba quả đào và ba quả nhãn chính là tượng trưng cho “đỗ đầu cả ba kỳ thi”.

tranh phong thuy tam nguyen

      Hợp và kỵ

Tranh Tam nguyên thích hợp treo ở trong phòng sách và phòng ngủ của những người sắp tham gia thi cử. Hợp nhất là treo loại tranh phong thủy này ở vị trí Văn Xương thì sẽ có lợi cho việc đỗ đạt.

           3. TRANH CÁ VƯỢT LONG MÔN

    Ý nghĩa và hiệu ứng

Cá chữ Hán là “ngư”, đồng âm với “dư” (dư dả). Do vậy cá biểu trưng cho sự dư dả. Hình vẽ cá phối hợp với nhiều hình hoạ, hoa văn khác có thể hiểu là “hữu dư”, có nghĩa là “có”, tức giàu có, dư dật, có của ăn của để.
Theo văn hoá phương Đông, Long môn chỉ sự thành công trong thi cử.Nguyên ở Trung Quốc có sông Trường Giang từ Tây chảy sang Đông, ở khúc thượng lưu đoạn chảy qua tỉnh Tứ Xuyên, huyện Quảng Nguyên, dòng sông gặp ngọn núi Long Môn, còn có tên là Vũ Môn, do có nhiều ghềnh thác.Chân núi có vực sâu.
Hàng năm vào mùa thu, nước lớn, cá chép hội tụ về vực rất nhiều và đua nhau nhảy vượt thác. Tương truyền, con cá nào vượt được thác thì sẽ hoá thành rồng. Do đó Vũ Môn có thêm tên là Long Môn. Từ huyền thoại này có điển tích “vượt Vũ (Long) Môn” để chỉ đỗ đạt trong thi cử. Học trò thi đỗ được coi như đã đỗ đạt được Vũ (Long) Môn, lập thành tích vang dội.

tranh phong thuy ca vuot long mon
Cũng từ đó mà có câu thơ: “Vũ Môn tam cấp lãng, Bình địa nhất thanh lôi”. Có nghĩa là vượt được ba cấp sóng ở Vũ Môn, khác nào đất bằng sấm vang rền.
Tranh vẽ con cá chép (lý ngư) vùng nhảy lên khỏi mặt sóng nước, trước một cửa thành đề “Long Môn” là biểu trưng cho nỗ lực thi cử : “Lý ngư khiêu Long Môn”. Cá chép vượt “Long Môn, tam quốc” là ngụ ý đã vượt qua ba kỳ thi: thi hương, thi hội, thi đình. Cũng với ý nghĩa này thì đôi khi là hình ảnh “Cá hoá rồng” với đầu rồng đuôi cá.

      Hợp và kỵ

-Tranh cá vượt Long môn thích hợp treo ở phòng sách hoặc phòng ngủ của những người sắp sửa tham gia thi cử, tốt nhất là treo ở vị trí Văn Xương.
-Vì cá là chủ đề chính sinh vượng tài nên cách treo tranh son dau cá vượt Long môn nên tuân theo điều hợp và kỵ của tranh về cá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 532 1888