Ý nghĩa của tranh sơn dầu hoa sen

Đánh giá post
Đánh giá post

     Những bức tranh sơn dầu  hoa sen , tranh sơn thủy,… là những bức Tranh Phong Thủy trước đây ít hoặc chưa từng xuất hiện ở Việt Nam, nhưng những bức tranh này ở Trung Hoa thì được mọi người rất thích, cái nôi của nghệ thuật Phong Thủy thì đã rất thịnh hành. Tranh Phong Thủy là một loại tranh được thiết kế đặc biệt. Bởi vì ngoài tác dụng trang trí, nó còn mang lại sinh khí , tài lộc và vận may đến cho mọi người. ý nghĩa của tranh sơn dầu hoa sen

Cùng tìm hiểu ý nghĩa của tranh sơn dầu hoa sen.

                                                                          ý nghĩa của tranh sơn dầu hoa sen

Tranh sơn dầu hoa sen

 

Khi nhắc đến hoa sen chúng ta lại nhớ đến câu ca dao :

” Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.”

Câu ca dao trên ca ngợi vẻ đẹp của hoa sen nhằm phản ánh niềm tự hào của con người Việt Nam là luôn giữ được tâm hổn trong sáng, phẩm chất thanh cao, dù hoàn cảnh sống có nghiệt ngã đến mức nào.

Và từ đó những bức  tranh sơn dầu hoa sen từ hòa sen đã được nhiều họa sỹ cho ra đời với ý nghĩa rằng:

Chỉ duy nhất loài sen mới hội tụ đầy đủ trong mình ý nghĩa triết học về nhân sinh cao quý và biểu tượng cao quý của phẩm cách của cuộc sống.

Đạo Phật đã lấy hoa sen làm Phật đài. Vì sao tranh thêu chữ thập bông hoa sen sinh trưởng trong ao hồ bùn nước kia lại được xem là một biểu tượng thiêng liên và cao quý

Trên thế gian có bao nhiêu loài hòa lộng lẫu và quyến rũ , nếu nhìn về vẻ bề ngoài mà nhận xét và đánh giá thì không ít loài hoa thơm hơn sen về hương, đẹp hơn sen về sắc.

Sen bắt đầu ủ mầm trong bùn đất, mà là ở vị trí cực cách bức, tối khuất, nhơ bẩn và từ đó hoa sen tự mình vươn lên

Hoa sen được phật giáo lựa chọn vì 5 điều :

1) Tính vô nhiễm : Tuy được mọc lên và sống ở môi trường bùn lầy nhưng hoa sen vẫn không bị vương bẩn

2) Tính thanh lọc: Khi cây sen lớn lên, sinh sôi nẩy nở thì sẽ làm cho dòng nước nơi đó trở nên thơm mà trog mát

3) Tính thuỳ mị  về mùi hương : Hương sen toả lên một mùi thơm thanh khiết, nhẹ nhàng và mặn nồng

4) Tính thuần khiết: Bông hoa sen từ khi nở tới lúc tàn không hề bị bất cứ một loài ong bướm nào tới đậu lấy nhụy.

5) Tính kiên nhẫn: Cây sen từ lúc nẩy mầm trong bùn đất, ở đáy nước cho tới lúc vươn lên trên mặt nước rồi xoè lá, trổ hoa là cả một quá trình sinh trưởng kiên nhẫn lớn lao.

Dây là một loại hoa từ lúc sinh sôi nảy nở phải chịu nhiều gian nan và vất vả . Ở điểm này sen còn hàm chứa ý nghĩa tốt đẹp, là sinh trưởng trong bùn tối nên sen đã tránh không phải cạnh tranh vị trí sống với loại cây nào.

Ngoài năm lẽ cơ bản về phẩm chất và tinh thần sống, mà hoa sen còn có thêm những giá trị cao quý vô lường khác. Hạt sen là nguồn giống người ta có thể cất dữ hàng trăm năm mà vẫn không bị ảnh hưởng. Và đời sống của sen còn thể hiện nên 3 tầng sống riêng biệt, là trong bùn tối; và  vươn lên khoảng trong sạch giữ dòng nước; đến  cuối cùng hoa sen vươn lên khoảng hư không lên đến nơi mà tinh khiết nhất mà hoa sen nhận được.

Trong những bức tranh phong thủy ,hoa  hoặc tranh sơn dầu hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục, sự hoàn hảo cuối cùng bởi sen là loài hoa mọc trong bùn nhơ nhưng luôn thanh cao, tinh khiết. Khí sử dụng tranh sen sẽ có tác dụng điều hoà khí vượng,khí tốt và làm tăng cường những nguồn năng lượng về sức khoẻ cho ngôi nhà, giúp gia chủ gỡ bỏ mọi ưu phiền tĩnh tâm và gia đình trở nên hạnh phúc.

2 thoughts on “Ý nghĩa của tranh sơn dầu hoa sen

 1. Hứa Liễu says:

  Bố và e trai mệnh kim
  Mẹ và tôi mệnh thổ.
  Chồng và con mệnh mộc. Vậy tôi nên treo tranh gì trong phòng khách? Xin cám ơn

  • admin says:

   Chào bạn,
   Theo mình bạn nên treo tranh theo mệnh của người chủ nhà (Có lẽ là bố bạn). Như vậy treo tranh thuộc mệnh thổ là hợp hơn cả. Vì Thổ sinh Kim. Như vậy tốt cho nhiều thành viên nhất.
   Bạn có thể chọn các tranh có chủ đề liên quan đến Thổ (đất) hoặc các tranh có màu sắc thuộc Thổ như nâu, vàng, vàng đất. Đôi khi có thể là bức tranh thiên về yếu tổ Thổ với những chi tiết nhỏ điểm xuyết các màu của các hành khác như Hỏa, Mộc, Kim v.v…
   Bạn có thể gọi trực tiếp cho mình để trao đổi cụ thể hơn bạn nhé: 0938090886 (Mình có online trên Zalo/Viber cùng số này bạn nhé)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 532 1888