Ý nghĩa của trang trang trí chim cút và tranh trúc

Đánh giá post
Đánh giá post

Ý nghĩa của trang trang trí chim cút và tranh trúc như thế nào đối với gia chủ treo tranh.

   

       1. TRANH CHIM CÚT

    Ý nghĩa và hiệu ứng

Chim cun cút còn được gọi là chim cút, chim cút âm Hán Việt là “am”, đồng âm với từ “an” là bình an, do đó tranh chim cút chính là biểu thị ý nghĩa bình an. Bức tranh có hình ảnh chim cút nằm sưởi nắng trên chiếc lá rụng rơi dưới đất chính là tượng trưng cho “an cư lạc nghiệp”, bởi vì chữ “lá rụng” có âm Hán Việt là “lạc diệp”, đồng âm với “lạc nghiệp”. Ngoài ra tranh phong thủy có trang trí hình ảnh 9 con chim cút chính là mang ý nghĩa “chín thế hệ sống cùng một nhà”, tượng trưng cho hình ảnh đại gia đình sống hoà thuận vui vẻ và hạnh phúc.

tranh phong thuy chim cut

     Hợp và kỵ

– Tranh trang trí có hình chim cút là món quà mừng nhà mới rất có ý nghĩa, mang tới người nhận lời chúc “bình an”.
– Chim cút có đặc điểm của họ nhà gà, người tuổi rắn, rồng và trâu hợp với gà nên thích hợp treo tranh chim cút nhất. Những người tuổi mèo, chó và gà không hợp với gà nên không thích hợp treo loại tranh phong thủy này.
– Do chim cút có đặc điểm của họ nhà gà nên không thích hợp treo tranh chim cút ở vị trí chính Đông của ngôi nhà, bởi vì đây là vị trí tương xung của gà. Nên treo ở vị trí tương hợp là hướng Đông nam, Đông Bắc, cũng có thể treo ở vị trí Dậu là hướng Chính Tây.

         2. TRANH TRÚC

    Ý nghĩa và hiệu ứng

Trúc có dáng mảnh mai mà rắn rỏi, luôn làm cho chúng ta liên tưởng tới ý chí mạnh mẽ và kiên cường của con người trước thiên nhiên khắc nghiệt. Người xưa quan niệm trúc như người quân tử vì bao giờ cũng thẳng ngay và coi trúc là vật tượng trưng cho sự cát tường. Cây trúc cũng tượng trưng cho phẩm chất thanh tao và khiêm nhường.Vì trúc xanh quanh năm nên nó cũng được dùng để tượng trưng cho sức khoẻ của người già.
Tùng, trúc, mai là ba loại cây xanh tốt quanh năm, thâm chí cả trong mùa đông giá rét, do đó, chúng được coi là ba người bạn tâm đầu ý hợp, kết hợp ba cây này với nhau sẽ tạo nên “tuế hàn tam hữu” (ba người bạn trong mùa đông lạnh).Còn trúc kết hợp với mai, lan, cúc thì sẽ tạo nên “tứ quân tử”, là tượng trưng cho hoài bão lớn lao của người quân tử.
Có một loại trúc tên là thiên trúc, nếu bức tranh trang trí hình cây thiên trúc, bí ngô và hoa thường xuân thì chính là mang ý nghĩa “thiên địa trường xuân” (trời đất mãi mãi tươi đẹp).

Ngoài ra, “trúc” còn đồng âm với “chúc” do đó còn mang ý nghĩa chúc phúc.

tranh phong thuy cay truc

     Hợp và kỵ

-Tranh trang trí liên quan tới trúc thì nên treo ở vị trí cát lợi trong phòng sách hoặc phòng khách.
-Tranh trang trí với chủ đề chính là cây trúc thì thích hợp nhất với người Ngũ hành thuộc Mộc, vì cây trúc là Ngũ hành thuộc Mộc, còn những người Ngũ hành kỵ Mộc thì không nên treo loại tranh này.
-Vì trúc, là Ngũ hành thuộc Mộc nên thích hợp treo ở vị trí tương sinh tương trợ là hướng Nam, Đông, Đông Nam; không hợp treo ở vị trí tương khắc, hao tổn là Đông bắc, Tây Nam và Bắc. Ngoài ra có thể treo loại tranh sơn dầu đẹp này ở vị trí trung tính là hướng Tây bắc và hướng Tây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 532 1888