Ý nghĩa chúc thọ của tranh gà lôi và tranh chim chào mào

Đánh giá post
Đánh giá post

BỘ ĐÔI TRANH GÀ LÔI VÀ CHIM CHÀO MÀO? MANG Ý NGHĨA CHÚC THỌ GIA CHỦ.         

 

 1. TRANH GÀ LÔI

        Ý nghĩa và hiệu ứng

Gà lôi còn gọi là chim thiên đường đuôi phướn, theo tiếng Hán thì loài chim này có tên là thụ đới điểu, còn gọi là thổ thụ điểu, trân châu kê. Từ “thụ” đồng âm với từ “thọ” là tuổi thọ, “đới” đồng âm với “đại” , do đó chim thụ đới điểu tượng trưng cho sự trường thọ. “Thụ” có nghĩa là dải lụa. Thời xưa người ta thường dùng các dây lụa với màu sắc khác nhau thắt vào phông (màn) hoặc ấn hoàn để phân biệt cấp bậc quan hầu, do đó, gà lôi còn tượng trưng cho sự phú quý và chức vụ cao quý.

tranh phong thuy ga loi

 

Tranh phong thủy có trang trí hình gà lôi kết hợp với hoa trà thì tượng trưng cho “xuân quang trường thọ”, có nghĩa là trẻ mãi không già, mạnh khoẻ trường thọ. Tranh có hình gà lôi kết hợp với hoa mai trúc thì có nghĩa là “Tề mi chúc thọ” (Tề mi liên quan tới câu chuyện “Cử án tề mi” kể về vợ Lương Hồng thời Đông Hán là Mạnh Quang hết mực cung kính chồng, khi dọn cơm cho chồng thường nâng khay lên ngang mày, không dám ngẩng mặt lên nhìn chồng. Người đời ai cũng khen là vợ thảo dâu hiền, do vậy “tề mi chúc thọ” có nghĩa vợ chồng sống hoà thuận bên nhau cho tới ngày đầu bạc răng long, hưởng phú quý trường thọ).

        Hợp và kỵ

-Tranh trang trí liên quan tới gà lôi có thể được dùng làm quà tặng cho người già với ý nghĩa chúc Thọ.

-Do gà lôi có đặc điểm của gà, mà người tuổi Rồng rắn và trâu hợp với gà, do đo thích hợp nhất là treo tranh gà lôi. Còn người tuổi mèo, chó và gà thì không hợp với gà, do đó không nên treo loại tranh này.

-Do gà lôi có đặc điểm họ nhà gà, do đó không nên treotranh trang trí gà lôi ở vị trí chính Đông của ngôi nhà, vì đây là vị trí tương xung của gà, nên treo ở vị trí tương hợp là hướng Đông nam, Đông Bắc, hoặc treo ở vị trí Dậu là hướng Chính Tây.

-Tranh gà lôi nên treo ở vị trí cát lợi trong phòng người già hoặc phòng khách, cũng có thể treo ở vị trí Tam hợp, Lục hợp của người già trong nhà.

          3. TRANH CHIM CHÀO MÀO (CHIM BÔNG LAU)

       Ý nghĩa và hiệu ứng

Chim chào mào (chim bông lau Trung Quốc) có tên khoa học là pyc-nonotus sinensis, người Trung Quốc còn gọi nó là chim trường xuân. Đây là loài chim có lông trên đầu màu trắng và đen, nhưng khi chúng về già thì toàn bộ lông trên đầu biến thành màu trắng hết, giống như con người khi về già tóc bạc trắng, bởi vậy,chim chào mào huyệt sáng tượng trưng cho “trường thọ bạch đầu”.

Tranh có hình hai con chim chào mào đỗ trên cành hoa mẫu đơn thì được gọi là “bạch đầu phú quý”, tượng trưng cho vợ chồng phú quý trường thọ.

Tranh trang trí  hình hai con chim chào mào đậu trên đầu cành cây ngô đồng thì được gọi là “Đường thượng song bạch”, có nghĩa là chúc cho người già trường thọ.

Tranh có hình ảnh hoa trường xuân, thạch thọ và chim chào mào thì được gọi là “Trường xuân bạch đầu”, cũng mang ý nghĩa chúc người già trường thọ.

tranh phong thuy chim chao mao

 

     Hợp và kỵ

-Tranh liên quan tới chim chào mào thường được dùng làm quà tặng người già với ý nghĩa chúc người già trường thọ.

Tranh trang trí chim chào mào nên treo ở vị trí cát lợi trong phòng người già hoặc phòng khách, cũng có thể treo ở vị trí Tam hợp, Lục Hợp của người già trong nhà.

Để mua những bộ tranh trang trí tại hà nội, hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 532 1888