Leonardo và bức chân dung một nhạc sĩ

Đánh giá post
Đánh giá post

Leonardo và bức chân dung một nhạc sĩ

Lần lượt cho ra đời những bức tranh nghệ thuật chân dung nổi tiếng, Leonardo được rất nhiều người biết đến không chỉ là một nhạc sĩ mà còn là một họa sĩ tài ba. Một trong những bực họa chân dung nổi tiếng của ông là bức “chân dung một nhạc sĩ”. Tác phẩm này đã ra đời trong sự tranh cãi của rất nhiều nhà nghiên cứu về hội họa, xung quanh chuyện tác giả của bức tranh, xung quanh nhân vật trong bức tranh. Câu chuyện về chân dung của một nhạc sĩ (được gọi trong tiếng Ý như Ritratto di un musicista, Ritratto di un Musico hoặc chỉ đơn giản là Il Musico) bí ẩn trong khoảng hai trăm năm, cho đến khi nó được xuất hiện như một phần của bộ sưu tập Ambrosiana năm 1671 sau nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu, những thông tin và ý nghĩa về bức tranh dần được làm rõ.Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bức chân dung một nhạc sĩ của  Leonardo.

Bức chân dung một nhạc sĩ

Nhiều cuộc tranh luận xung quanh bức tranh này, một trong những bức tranh sơn dầu chân dung vô cùng ấn tượng. Bức tranh Chân dung mt nhc sĩ của Leonardo sẽ là bức chân dung duy nhất mà ông đã vẽ về một người đàn ông.

Vấn đề đầu tiên phát sinh với bức tranh này rằng những người thực sự vẽ nó là ai. Trong khi treo trong bảo tàng Louvre (1796-1815) nó được nhắc đến như là bởi Bernadino Luini. Tại Milan, trước và sau thời gian đó, nó thường được gán cho Leonardo. Các chuyên gia khác xem xét các nghệ sĩ hoặc là Giovanni Antonio Boltraffio hoặc Ambrogio de Predis.

Trong thế kỷ XIX các cửa hàng của Biblioteca Ambrosiana đã cho rằng bức tranh này là “Chân dung của Ludovico il Moro”, điều này đã được chấp nhận mà không có câu hỏi cho đến khi chúng được làm rõ vào năm 1905 bằng chứng cho thấy bức tranh này là của Leonardo. Câu trả lời nằm trong bức tranh sơn dầu chân dung này và những đặc điểm chung tồn tại trong mỗi tác phẩm vẽ chân dung của ông về cách bố cục, cách phối màu cho bức tranh của ông. Bức tranh đã được phục hồi đáng kể và sơn lại.

tranh-son-dau-chan-dung-leonardo

Nhạc sĩ là ai?

Những nghi ngờ xung quanh bức chân dung được nhiền người quan tâm và đặt ra rất nhiều câu hỏi? Người nhạc sĩ trong bức tranh là ai?. Cho đến năm 1905 khi bức tranh được phục hồi và hoàn thiện một cách hoàn chỉnh làm rõ nửa dưới của bức tranh, để lộ bảng âm nhạc, bức tranh được cho là một bức chân dung của Công tước Ludovico il Moro, ân nhân của Leonardo. Tuy nhiên, âm nhạc dẫn các chuyên gia để nhận ra rằng đó là xác suất lớn về bức chân dung của một trong những nhạc sĩ (Leonardo cũng là một nhạc sĩ  của Công tước).

Ý nghĩa của bức tranh sơn dầu Chân dung một nhạc sĩ

Đây là một bức tranh quan trọng và vô cùng tinh tế từ các chi tiết trên khuôn mặt, kỹ năng tuyệt vời trong những tác động của ánh sáng và bóng tối, nó mang đến một nghĩa nào đó bí ẩn. Tất cả những điều này đều cho thấy bàn tay tuyệt vời của Leonardo da Vinci. Thậm chí trong nháy mắt, bức tranh gây ấn tượng mạnh bởi không khí khá bí ẩn của nó. Biểu hiện của nhạc sĩ gợi lên sự thanh thản và cảm xúc, chuyển những tình cảm với tác giả.

Có một số lí thuyết về danh tính của người được miêu tả trong tranh. Cụ thể hơn, nó có thể là franchino Gaffurio chapelmaster tại nhà thờ Milan trong năm 1484. Trong những năm đó, ông đã có mặt tại tòa án của công tước của Milan và anh ta có thể biết đến Leonardo. Một tự tò mò trong bức tranh chính là mảnh giấy mà người nhạc sĩ đang cầm trên tay mang các chữa cái “cant…ang…” theo sau là một số điểm âm nhạc.

Xem thêm : Những bức tranh phong cảnh châu Âu

Các chi tiết từ chiếc mũi, các chi tiết trên khuôn mặt và các mô hình quan sát chặt chẽ của ánh sáng và bóng tôi, là những biểu hiện quan sát trực tiếp của Leonardo của cơ thể và thiên nhiên.

Ý tưởng của Leonardo trong các bức tranh chân dung

Leonardo cho rằng họa sĩ nên lưu ý những khuôn mặt của người dân trên đường phố lúc hoàng hôn, đặc biệt là khi trời nhiều mây hoặc mù sương – có lẽ ông đã suy nghĩ về sương mù mùa đông phổ biến ở Milan. Ông cảm thấy rằng mọi người được nhìn thấy trong hoàn cảnh như vậy có một sức hấp dẫn đặc biệt và sự mềm mại, và không khí cho phép khán giả đạt được một cái nhìn sâu sắc vào nhân vật. Ông đề nghị vẽ chân dung trong ánh sáng kém, sử dụng một nền đen để mang lại tính cách của người ngồi. Bức chân dung của Cecilia Gallerani và chân dung người nhạc sĩ của ông là những ví dụ hoàn hảo của việc ông đưa lý thuyết đó vào thực tế. Ngay cả tác phẩm sau này của ông, trong đó có Virgin of the Rock và Mona Lisa, thể hiện một cách tiếp cận tương tự; ông đặt trọng tâm lớn về tính cách con người.

Bức tranh sơn dầu chân dung hiện lên vô cùng thực tế, hình ảnh người nhạc sĩ nổi lên từ bức tranh thông qua cách sử dụng đặc biệt là hiệu ứng bóng tối và ánh sáng trên khuôn mặt của Leonardo. Nhạc sĩ rõ ràng là tập trung vào âm nhạc của mình, có lẽ sáng tác hoặc nghiên cứu về nó. Leonardo đã tránh được việc vẽ một bức chân dung tầm thường về một người nhạc sĩ và thay vào đó đã cho chúng ta cơ hội để nhìn vào mắt của chàng trai trẻ, nhìn vào tâm hồn của anh ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 532 1888