Cách đơn giản làm mới tranh nghệ thuật treo tường

Đánh giá post
Đánh giá post
tranh mộc  lan đẹp
Tranh mộc lan đẹp
Những bức tranh nghệ thuật đầy ý nghĩa là một trong những điểm nhấn trang trí trong ngôi nhà hiện đại. Tuy nhiên, sau một thời gian, tranh có thể bị bụi bẩn khiến chủ nhà cảm thấy lúng túng. Tranh Decor khuyên bạn áp dụng những mẹo làm mới tranh nghệ thuật treo tường vô cùng đơn giản sau đây:

Đối với tranh sơn dầu, sơn mài và tranh gốm:

tranh bo moc lan phong khach
Tranh mộc lan trang nhã cho phòng khách.

Tranh sơn dầu, sơn mài và tranh gốm có đặc tính dễ lau chùi, các loại tranh này thường không cần đến lớp kính bảo vệ. Với tranh sơn dầu, tranh gốm, bạn có thể làm sạch chúng bằng nước. Để tôn vinh vẻ đẹp của chúng, bạn nên dùng một khung gỗ ốp viền quanh bức tranh. Muốn làm sạch bụi và các vết bẩn, bạn có thể dùng khăn thấm nước sạch và lau nhẹ lên bề mặt tranh.

tranh son dau hoa hai duong

Tranh nghệ thuật treo tường

Nếu trên bức tranh sơn dầu có nhiều vết bẩn “cứng đầu”, bạn có thể phủ một miếng bông gòn ẩm lên vết bẩn trong khoảng ba đến bốn giờ để vết bẩn mềm ra. Sau đó, bạn dùng vải mềm để lau nhẹ. Khi đã làm sạch bụi, bạn dùng một miếng khăn khô thấm qua dầu lanh lau toàn bộ bề mặt tranh, để bức tranh sáng bóng trở lại. Bạn có thể tìm mua dầu lanh tại các xưởng vẽ hoặc cửa hàng bán họa phẩm. Ngoài ra, bạn có thể dùng bàn chải hoặc cọ để quét nhẹ lớp bụi.

Tranh nghệ thuật treo tường

Tranh nghệ thuật treo tường

Với các bức tranh sơn mài quá bẩn, bạn có thể dùng vòi nước hoa sen xịt nhẹ để rửa sạch. Tuy nhiên, do bề mặt sơn mài nhẵn, bóng, dễ lau sạch bụi, bạn chỉ cần dùng một củ khoai tây đã gọt vỏ, xắt lát và thoa nhẹ lên bức tranh. Bức tranh sẽ sáng và bóng trở lại.

Lưu ý, bạn nên chọn khăn mềm, không lưu lại sợi bông sau khi lau và không có chất mài mòn và các gai cứng gây vết xước nên tranh.

Đối với tranh nghệ thuật và các bức ảnh lồng trong khung kính

Tranh nghệ thuật treo tường

Tranh nghệ thuật treo tường

Tranh chụp hay ảnh và những loại tranh vẽ dễ bám bẩn, khó làm sạch như tranh bột màu, tranh lụa, tranh thêu giấy và tranh đá quý thì khung kính được sử dụng như một lớp áo trong suốt, bảo vệ cho tranh. Muốn bảo vệ sinh loại khung này, bạn dùng những vật liệu dễ kiếm như nước xịt kính, khăn lông mềm, chổi mềm, nước sạch và tiến hành theo từng bước:

• Bạn đem tranh ra chỗ thoáng. Sau đó, bạn dùng chổi mềm quét sơ qua toàn bộ bức tranh để loại bỏ bớt một lớp bụi trên khung và kính.

• Bạn xịt dung dịch chuyên dụng để rửa kính lên khắp bề mặt kính. Bạn chỉ nên xịt dung dịch vừa đủ ướt mặt kính. Nếu bạn xịt quá nhiều, dung dịch tràn qua lớp kính, ngấm vào tranh tạo lên các vết bẩn hoặc vết mốc rất khó làm sạch. Sau đó, bạn lấy khăn mềm lau sạch từ trên xuống dưới, thao tác theo các hình đường tròn đồng tâm từ nhỏ tới lớn, cùng chiều kim đồng hồ nhằm giúp bề mặt kính sạch và độ bóng. Bạn cũng có thể dùng giấy báo vò nhàu để thay thế khăn lau.

• Bạn lau sạch phần khung gỗ bọc ngoài, chỉ dùng khăn ẩm để làm sạch hết các khe hẹp giữa kính và khung tranh. Bạn không nên dùng các loại hóa chất tẩy mạnh như acetone, xăng thơm để làm sạch vì chúng có thể làm hỏng lớp sơn trên mặt khung.

Đối với tranh in, ảnh ép gỗ

Tranh nghệ thuật treo tường

Tranh nghệ thuật treo tường

Nhiều người đã đem tấm ảnh gia đình, phổ biến là ảnh cưới, thực hiện theo công nghệ ép gỗ để lưu giữ làm kỷ niệm. Bề mặt tranh, ảnh thường được tráng thêm một lớp màng bảo vệ trong suốt (laminate) để bảo đảm màu sắc của chúng luôn tươi sáng. Để làm sạch loại tranh, ảnh này, bạn chỉ cần vệ sinh chúng thường xuyên bằng chổi hoặc vải mềm hay khăn giấy.

Đó là những cách các bạn có thể làm trực tiếp để bảo vệ những bức tranh trang trí của chính ngôi nhà bạn !!

Theo Lệ Thủy (Tiếp thị & Gia đình)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

093 532 1888