Tranh sơn dầu Sen Việt của họa sĩ Việt "Sen"
Top

Tranh sơn dầu Sen Việt hiện đại của họa sĩ trẻ Đặng Phương Việt

Tranh sơn dầu hoa Sen là chủ đề thú vị nhất đối với họa sĩ trẻ Đặng Phương Việt. Đam mê theo đuổi chất liệu sơn dầu hiện đại, anh đã mang vào tranh ý phật và hồn hoa tạo nên phong cách riêng ấn tượng đối với nhiều khán giả trí thức. Triển lãm được tổ chức tại Hà Nội.

tranh-son-dau-sen-viet

Họa sĩ Việt “Sen” tại triển lãm tranh sơn dầu Sen Việt

Theo đuổi đam mê và vẽ rất nhiều tranh sơn dầu về sen, họa sĩ trẻ Đặng Phương Việt còn được bạn bè trong giới gọi là Việt “Sen”. Trong triển lãm lần này anh trưng bày 11 bức tranh mang tên Sen Việt tại Casa Italia, số 8 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội từ 25/11 đến 9/12/2013.

Họa sỹ cho biết, anh vẽ rất nhiều tranh về sen và tranh sơn dầu hoa sen vẽ theo lối hiện đại của anh được nhiều nhà sưu tập tranh trong và ngoài nước yêu thích. Trong số 11 bức trưng bày tại triển lãm lần này, có tới 9 bức sen. Ngoài ra, còn có 2 bức tranh cá, thuộc thể loại tranh mà anh tự gọi là tranh hàng mã trước đây của anh.

Năm 2000, anh tham dự một giải tranh quốc tế tại Australia, thì bức sen của anh đoạt giải và bắt đầu được chú ý.

“Hoa sen là loại hoa rất đặc biệt vì nó được cả hương, cả sắc và hình dáng nhưng cũng rất bình dị trong cuộc sống. Tôi vẽ hoa sen để đánh thức những cảm xúc của bản thân” – Họa sĩ chia sẻ.

Từ nghiên cứu đến phong cách tranh hoa sen

Hai “tác nhân” quan trọng khiến họa sỹ Đặng Phương Việt vững tin trên hành trình vẽ sen là cựu đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Trung Thành và nhà sư Thích Minh Hiền.
Trong một triển lãm tranh khoảng năm 2000, Đặng Phương Việt và nhà ngoại giao Nguyễn Trung Thành bắt đầu quen biết nhau. Nhà ngoại giao Nguyễn Trung Thành đã động viên anh rất nhiều trên con đường nghệ thuật. Bên cạnh đó, trong quá trình nghiên cứu về hoa sen trong Phật pháp, Đặng Phương Việt lại tình cờ gặp thượng tọa Thích Minh Hiền, người đã giúp anh hiểu biết nhiều điều bổ ích trong đạo Phật và hoa sen.

tranh-son-dau-sen-viet-2

Tranh hoa sen sơn dầu phá cách hiện đại của Việt “Sen”

Đặng Phương Việt đã trở thành thành viên của nhóm họa sỹ Mặc Hương gồm những họa sỹ Phật tử do Thượng tọa Thích Minh Hiền sáng lập. Anh đã có nhiều triển lãm chung về sen với nhóm Mặc Hương tại Hà Nội như triển lãm Sen đầu hạ 1 năm 2007, Sen đầu hạ 2 năm 2008, Sen đầu hạ 3 năm 2009, Sen đầu hạ 4 năm 2010 và Sen đầu hạ 5 năm 2012 tại Huế, đều vào tháng 4 nhân mùa Phật đản.

Các bức tranh sơn dầu vẽ hoa sen đủ màu sắc, dáng vẻ của Đặng Phương Việt đã từng được triển lãm ở châu Âu, Singapore, Malaysia, Nhật, Hồng Kông… Năm 2011, anh có triển lãm cá nhân mang tên “Sen Việt trong đời sống người Việt” tại Hà Nội. Đặng Phương Việt chia sẻ: “Thực ra, trong nước ít biết đến tôi vì tôi có duyên triển lãm ở nước ngoài hơn”. Tuy nhiên, anh cũng thú nhận: “Cũng có triển lãm quốc tế, tranh của tôi bị từ chối. Điều đó là bình thường. Nhưng sau mỗi lần như vậy, tôi học hỏi được rất nhiều vì nhận được nhiều lời nhận xét xác đáng của các nhà thẩm tranh có uy tín quốc tế và biết được vì sao tranh của mình bị từ chối”.

Toàn tâm cho tranh sơn dầu Sen Việt

Sau vài lần bị từ chối ở các triển lãm quốc tế khi mới gửi đăng ký, anh đã nhận thấy mình còn non quá và quyết tâm dành thời gian để học tập và nghiên cứu để tạo ra một phong cách riêng ổn định. Để có thể đem tranh đi triển lãm và bán ở nước ngoài, anh hoàn toàn không vẽ tranh chạy theo thị trường, không vẽ tranh chép vì sợ làm hỏng tay nghề, mà chỉ làm nội thất để có tiền trang trải cuộc sống.

Họa sĩ tâm sự: “ Lúc đó, tôi gần như triệt tiêu hết mọi nhu cầu của cuộc sống để dồn tâm trí vào việc nghiên cứu suốt ba năm liền. Không xe đẹp, không quần áo đẹp, không nhậu nhẹt…”.

Càng nghiên cứu, anh càng thấy ham và thấy thiếu thời gian. Ý tưởng mới đến dồn dập và anh luôn thấy mình có quá ít thời gian để thực hiện những ý tưởng đó. Anh nói: “Tôi luôn luôn làm mới, không bao giờ ăn lại cơm nguội của mình. Trong đạo Phật cũng dạy, từ bé tới lớn, con người thay đổi cảm xúc rất nhiều. Vậy tại sao mình lại bó buộc, tại sao lại phải vẽ theo những cảm xúc cũ, tại sao không đẩy nó lên cao”.

Trên thế giới, từ Á Đông cho đến Phương Tây có rất nhiều thế hệ họa sỹ yêu thích và vẽ hoa sen với chất liệu sơn dầu. Nhưng để tạo cho mình một con đường đi, một cái nhìn về nghệ thuật, cảm xúc về nghệ thuật vẽ tranh hoa sen thì không phải ai cũng giống ai. Đặng Phương Việt cho biết, anh vẽ hoa sen để đánh thức những cảm xúc của con người, của bản thân với thế giới xung quanh. Chính vì thế, anh không bị gò theo cái “nhìn thấy” nữa mà hoàn toàn được tự do trong cái “cảm thấy”. Những bức tranh sơn dầu hoa sen độc đáo của anh đã thu hút được sự quan tâm của những người sành nghệ thuật. Điều đó là đền đáp xứng đáng cho những năm dài toàn tâm toàn ý vẽ sen của người họa sĩ tài năng Đặng Phương Việt.

Các loại tranh xem nhiều: Tranh trang tri, tranh treo tuong, tranh sơn dầu, tranh phong thuy, tranh phong canh, tranh nghe thuat, tranh truu tuong, tranh 3d.